Home » Cuộc sống muôn màu » 9 điều kiêng kị trong ngày Tết

9 điều kiêng kị trong ngày Tết

Năm mới Mậu Tuất 2018 sắp cập bến, để đây là một năm may mắn đối với bản thân và gia đình thì FECONers đừng quên 9 điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết dưới đây nhé!

1. Kiêng quét nhà: 3 ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm xưa nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

 

2. Kiêng làm bể đồ: Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị. Tuy nhiên, nếu có người trót đánh vỡ đồ thì cũng không nên coi đó là việc quá nặng nề.

3. Kiêng mặc đồ đen trắng: Theo quan niệm xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, vì vậy những ngày đầu năm thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

 

4. Kiêng to tiếng, cãi vã: Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng và chú ý quan tâm đến nhau, ứng xử vui vẻ, hòa nhã với người thân, hàng xóm, láng giềng để mang lại không khí, cảm xúc tích cực cho một năm mới nhiều may mắn, niềm vui.

 

5. Kiêng cho nước hoặc lửa: Ngày mùng Một Tết, người ta rất kỵ xin hoặc cho lửa vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ
trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ có thể…bớt đỏ!

6. Xông đất mùng 1: Xông đất đầu năm là một việc rất quan trọng, mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới. Người đến xông đất trong ngày mùng 1 phải là người đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ có thể…bớt đỏ! hợp tuổi gia chủ. Chính vì vậy, ngày mồng một Tết người Việt thường tránh đi chúc Tết nếu không được nhờ, mà chỉ đi thăm ông bà, bố mẹ, người thân.

 

7. Vay tiền hoặc trả nợ vào ngày mùng 1: Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà,
còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

8. Ăn đồ kiêng kị: Trong ăn uống, người ta kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt… Nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ xúi quẩy. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm.

 

9. Buồn rầu: Đầu năm mới phải giữ cho tâm trạng thật vui vẻ, thoải mái, hứng khởi để năm mới là một năm tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, khí thế cho những công việc mới, dự định, kế hoạch mới được thuận lợi và thành công.

comment closed

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC