Home » Bài viết nổi bật, Người FECON » Anh Nguyễn Hoàng Long – Trưởng ban…ham chơi

Anh Nguyễn Hoàng Long – Trưởng ban…ham chơi

Theo đạo phật, ăn chay trường, đam mê thể thao, từng bơi vượt biển, chạy bộ hàng chục km, leo hết tất cả các đỉnh núi ở dãy Hoàng Liên Sơn… và nhất là lúc nào cũng tự nhận mình “ham chơi”, anh Nguyễn Hoàng Long – Trưởng ban PTDA FECON có lẽ là nhân vật đặc biệt nhất xuất hiện trên “Dế mèn Chinh phục”.

Anh Long trên hành trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù - Một trong những ngọn núi đẹp, ấn tượng nhất anh đã leo

Anh Long trên hành trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù – Một trong những ngọn núi đẹp, ấn tượng nhất anh đã leo

 1. Xin chào anh Long. Cũng như những nhân vật từng xuất hiện trong chuyên mục “Người FECON”, xin anh giới thiệu chút về bản thân mình ?

Mình là Nguyễn Hoàng Long, Trưởng ban Phát triển dự án của FECON Corp. Mình có thể tóm tắt bản thân trong 3 từ: độc lập, đam mê, và hướng thiện.

 1. Anh đã gắn bó với FECON được bao lâu rồi? Từ ngày bắt đầu công việc ở đây, anh đã trải qua những vị trí nào?

Mình vào FECON đã tròn 2 năm, và thuộc loại “nhảy” vị trí nhiều trong nội bộ (cười) Đầu tiên là Phó giám đốc FCI, rồi sang TGĐ FCC (giữ hộ ghế cho anh Muôn Văn Chiến), rồi trả ghế cho anh Chiến để làm Giám đốc tài chính FCC và từ T3/2015 là Trưởng ban PTDA của FECON (kiêm CFO tại FCC). Tuy vậy, bản chất công việc của mình vẫn là xoay quanh đầu tư dự án và tài chính dự án.

 1. Được biết anh tốt nghiệp thạc sỹ về kinh tế – tài chính quốc tế tại Úc, khi về Việt Nam đã làm việc tại khá nhiều cơ quan trong và ngoài nước, vậy FECON có điểm gì thu hút anh về đầu quân tại đây?

Mình đã “bươn chải” khá nhiều. Nhưng để tìm được một nơi thực sự hợp thật không dễ, cần một chữ “duyên”. FECON với mình có một cái duyên như vậy.

Năm 2013, lúc đang làm ở SCIC, mình đã lọc các công ty trên toàn thị trường chứng khoán (bộ lọc tự xây dựng) và rất ngạc nhiên khi tìm ra mã FCN đứng đầu bộ lọc, với các chỉ số tài chính rất tốt, cách làm bài bản, chiến lược rõ ràng và tiềm năng ngành rất lớn. Từ đó luôn để ý theo dõi. Năm 2014 thực ra mình chưa định chuyển khỏi SCIC, nhưng đã bị lôi kéo về FECON (cười).

Khi đã về FECON, mình có dịp kiểm nghiệm lại các đánh giá từ trước. Thực ra thời gian đầu mình làm việc rất đơn độc (do tính chất công việc rất mới đối với FECON), thấy khó có thể phát huy. Nhưng càng ngày, xây dựng dần được đội ngũ, ngấm văn hóa doanh nghiệp (nhất là tính cầu thị, “chất”, trách nhiệm với cộng đồng, và quan điểm bền vững), cơ hội mở ra rõ hơn, và đặc biệt thấy tâm huyết của anh Khoa và đội ngũ lãnh đạo dành sự chú ý cho đầu tư ngày càng nhiều. Đó là những điểm thu hút quan trọng để mình thực sự gắn bó với FECON.

 1. Theo chiến lược kinh doanh mới của công ty, có thể nói lĩnh vực đầu tư đóng vai trò “quyết tử” để có thể hiện thực hóa được mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về hạ tầng vào năm 2020 . Anh có chịu nhiều áp lực không khi ngồi vào “ghế nóng” là trưởng ban phát triển dự án đầu tư?

Nói thật là mình khá ham chơi, muốn linh hoạt và chỉ tập trung làm việc mình thích. Ghế đó mình hiểu sẽ khá “nóng”, nên đã xin anh Khoa “tìm một người nào thích chịu “nhiệt”, thích ra gió đứng trước, em làm hết mình nhưng xin đứng phía sau” (mục đích để tránh bớt gió và thi thoảng lượn đi chơi cho dễ ) (cười) Anh Khoa bảo “bao giờ chú tìm được người khác làm Trưởng ban thì cho rút”. Rút cục tìm mãi chưa được nên phải cố chịu nhiệt .

Nói vậy thôi chứ cũng phải thích ứng, những điểm chưa hợp mình cũng lựa điều chỉnh dần mà không đến nỗi phải sống và làm khác cách mình muốn. Anh Khoa rất hiểu nên đã gánh hộ cho một lượng “nhiệt” cực lớn rồi .

 1. Anh có kỳ vọng gì về tương lai của FECON tại lĩnh vực này?

Tiềm năng FECON rất lớn, cơ hội rất nhiều. Từ 4 năm qua mình đã theo đuổi một quan điểm chiến lược đầu tư hạ tầng bền vững (chú trọng các lĩnh vực kinh tế thiết yếu có giá trị xây dựng cao và dòng tiền đầu ra ổn định). Quan điểm này cũng rất hợp với những gì FECON đã và đang làm, và có nhiều cơ sở để hiện thực hóa. Mình tin rằng FECON sẽ sớm đạt tới vị thế một tập đoàn xây dựng và đầu tư hạ tầng hàng đầu.

 1. Là một nhà quản lý, anh nghĩ rằng điểm mạnh của mình là gì? Điểm yếu cần được cải thiện là gì?

Thực ra tính chất công việc của mình ở Ban PTDA không phải chỉ làm quản lý, mà phải làm chuyên môn. Đã có thời gian dài mình làm tất tật mọi việc của Ban. Hiện giờ mình vẫn làm rất sâu về tính toán đầu tư, tài chính dự án, ngân hàng, pháp lý đầu tư. Các anh em trong ban đang trong quá trình tiếp nhận dần các đầu mối công việc đó. Đó là điểm mạnh về chuyên môn, nhưng phần nào đó cũng là điểm yếu trong quản lý, vì mình đang mất nhiều thời gian khi tự ôm quá nhiều việc.

Điểm mạnh khác mình nghĩ là nhận thức rõ về chiến lược, có kiến thức/kỹ năng tổng hợp, khả năng tỉnh táo và thích ứng với các tình huống (nhờ va chạm nhiều môi trường khác nhau).

Một số điểm yếu cần cải thiện là tính kỷ luật thấp (hơi ngẫu hứng, dựa theo đam mê), khả năng kết nối kém (một phần vì tính cách độc lập, và …không chịu uống rượu), ngại quán xuyến sự vụ, và ham chơi (theo kiểu không giống ai) (cười).

 1. Trong đợt Manager Summit vừa rồi, có “tin đồn” rằng anh đã chạy bộ từ Hội An ra Đà Nẵng (khoảng 30 cây số). Anh có thể chia sẻ thêm về niềm đam mê với thể thao của mình?

Quãng đường chạy chỉ 23km thôi, để đến bãi biển Mỹ Khê bơi. 8h sáng là mình chạy đến nơi, sau đó bơi khoảng 2,5km (bơi liên tục, chỉ dừng 1 lần khi đụng phải đám sứa). Bãi biển Hội An ngắn quá, bị chia cắt, trong khi mình muốn bơi dài, nên mới đến Mỹ Khê.

Mình mê thể thao và các hoạt động thể chất, nhất là ngoài trời, và duy trì thói quen tập luyện từ bé. Môn say mê nhất là võ thuật, nhưng cũng chơi rất nhiều môn khác. Mấy năm trước chơi tennis, gần đây thì leo núi, 2 năm nay tập trung vào chạy bộ đường dài và hiện tại là triathlon – 3 môn phối hợp (chạy đường dài, bơi đường trường và đạp xe).

 

Anh Long thủ selfie cùng đàn gia súc trên đường...lên núi

Anh Long thủ selfie cùng đàn gia súc trên đường…lên núi

Mình chú trọng lắng nghe cơ thể, theo đuổi các đam mê, nên hầu như không phân biệt tập và chơi. Tập trong sự say mê và vui thích nên bản thân nó là chơi, là hưởng thụ, là cuộc sống. Các môn mình đang theo đuổi luyện cả thân và tâm. Khi bạn luôn giữ được một cơ thể khỏe mạnh với nguồn năng lượng hừng hực, một tinh thần mạnh mẽ, sáng suốt, lạc quan và hưng phấn, thì còn phải đòi hỏi gì nhiều nữa?

Kỉ niệm về chạy đường dài nhiều lắm, và đều rất đặc biệt, đọng lại rất sâu. Trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ mê môn chạy bộ, còn giờ thì chưa thấy môn nào (dù đã chơi đủ các thể loại) ảnh hưởng, ghi dấu sâu sắc trong cuộc sống mình như thế. Các bạn có thể google “Hội những kẻ kỳ quặc” và “Duyên thầm chạy bộ” là hai bài mình viết, để biết thêm về môn phái rất lạ này (cười)

Xin tiết lộ thêm là tháng 9 này mình sẽ tham gia giải chạy vượt núi ở Sapa, cự ly 70km.

1276809_10151923690004734_1795825637_o

 1. Bên cạnh thể thao, hình như anh cũng là “dân phượt” khá chuyên nghiệp? Người ta thường nói những người thích phượt là những người thích chinh phục với thử thách, thích trải nghiệm những thứ mới. Điều này liệu có đúng với anh?

Từ “phượt” chưa hợp lắm, vì mình chỉ tập trung vào môn leo núi (kiểu đi rừng và chinh phục các đỉnh núi cao, khác với leo vách đá). Nói chinh phục thử thách và trải nghiệm những thứ mới cũng đúng một phần. Mình đặc biệt mê rừng núi và thích lối sống hòa hợp với tự nhiên. Lần đầu tiên đến với leo núi, thực sự như tìm lại được chính mình sau nhiều năm đánh mất. Cái cảm giác sống trọn vẹn với rừng, được bung toàn bộ sức lực trên mấy chục km đường núi, vứt bỏ mọi phiền não và khói bụi, ngủ giữa tầng mây, và ngất ngây trước những cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ,.. là những trải nghiệm khó gì sánh được. Mình đã đi khắp dãy Hoàng Liên Sơn và leo những đỉnh thuộc loại khó nhất rồi.

Chinh phục đỉnh cao

Chinh phục đỉnh cao

Vui vẻ cùng trẻ em vùng cao

Anh Long vui vẻ cùng trẻ em vùng cao

 1. Lập gia đình “khá” muộn khi đã ngoài 30 tuổi, nhưng có vẻ nhiều đồng nghiệp nam khá ghen tị với anh vì anh lấy được vợ trẻ, con xinh. Anh có thể chia sẻ đôi chút về gia đình nhỏ của anh được không?

Mình lấy vợ lúc 31 tuổi, có 1 con gái 6 tuổi. Bà xã thua 8 tuổi, cùng trong hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở trường Học viện Quan hệ Quốc tế. Mình tia được từ lúc cô ấy chân ướt chân ráo vào đại học (khi đi họp hội đồng hương). Vậy thôi, còn lại thì cứ thật với bản thân, không phải chiêu thức gì cả (mình rất kém ga-lăng), và do duyên đưa đẩy.

Sau công việc, mình dành nhiều thời gian cho gia đình, để luôn giữ cuộc sống cân bằng giữa công việc-gia đình-sở thích. Mình chơi cùng và đưa con đi chơi rất nhiều, và gần đây hay kết hợp giữa đi thi đấu thể thao với du lịch gia đình. Mình muốn con trải nghiệm nhiều, rèn nhận thức và bản lĩnh, học hỏi từ cuộc sống. Gần đây mình đang tập cho con.. bơi và đạp xe.

Gia đình nhỏ của anh Long

Gia đình nhỏ  luôn đồng hành cùng anh trong mọi hành trình chinh phục thử thách

 1. Câu hỏi cuối cùng, anh có thể bật mí một chút về định hướng công việc và kế hoạch trong tương lai của anh không?

Mình xem cuộc sống là hành trình liên tục, và hiện tại là quan trọng nhất. Nên thích và thấy cần là bắt tay làm ngay. Bởi vậy, định hướng và kế hoạch tương lai cũng đã nhìn thấy khá rõ ngay trong các việc mình đã và đang làm hiện tại.

Về công việc, phải tiếp tục hoàn thiện năng lực Ban Phát triển dự án, tập trung nỗ lực để chốt và triển khai được các dự án đang thực hiện, song song với mở rộng dự án mới.

Về thể thao, mình sẽ tham dự khá nhiều cuộc thi, trong đó có 1 cuộc vào đầu tháng 7 này là thi leo 72 tầng tòa nhà Keangnam (giải quốc tế) (cười)

Rất cảm ơn anh đã tham gia trả lời phỏng vấn!

 

 • Tú Uyên
 • Trích Dế mèn Chinh phục số 07.

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC