Home » An toàn Lao động, Bài viết nổi bật » Bố ơi, làm việc an toàn nhé…

Bố ơi, làm việc an toàn nhé…

Bố ơi, làm việc an toàn nhé, con và mẹ đang chờ bố ở nhà – là một câu khẩu hiệu tôi đã gặp trên đường đi – khi thăm một công trình đang xây dựng ở Thanh Hóa. Thiết kế của tấm băng rôn khá đơn giản, hình ảnh không chau chuốt, chỉ là người mẹ bế con đang cười hạnh phúc.. nhưng thông điệp thì rõ ràng và đánh thẳng vào tim tôi – một người mẹ, một người vợ!

6

Mỗi sáng, công việc buộc tôi phải lướt qua các báo, sơ lược thông tin. Và mỗi ngày như thế, tôi thường đọc được không biết bao nhiêu tin tai nạn. Từ tai nạn giao thông khi đi lại bất cẩn trên đường, đâu đó có những vụ sập giàn giáo, tai nạn khi đang làm việc trên công trường… có lúc là những cái chết thương tâm của người thủy thủ vì một cơn bão giữa biển khơi. Dù nguyên nhân là gì, thì phía sau đó là biết bao nhiêu câu chuyện đau lòng: Đó là những đứa trẻ mồ côi, những người vợ mất chồng, chồng mất vợ, cha mẹ mất con… Những câu chuyện nhiều lúc khiến tôi bị ám ảnh.

Thế mà hôm rồi, tôi có dịp về quê, gặp lại người anh họ đi làm xa, lâu lắm mới về. Anh kể, đang có công trình ở Hạ Long. Nhóm thợ của anh được thuê để lắp điều hòa cho một khách sạn đang hoàn thiện. Trong câu chuyện có phần hưng phấn, anh bảo: Công trình họ làm nghiêm túc lắm, phải mặc đồ bảo hiểm mới được vào! Gớm đeo dây bảo hiểm leo lên cao, vướng víu đến khó chịu! – Nói với anh: Bảo hiểm là tốt – giúp cho anh an toàn! Anh cười cười: “Xưa nay có bảo hiểm gì đâu, sống chết có số … Tao thỉnh thoảng vẫn tay không leo lên, cùng lắm bị bắt được thì phạt tí ti!”. Anh còn bảo, trước, làm các công trình khác, có khi buổi trưa còn làm “tợp rượu”… chiều vẫn leo lên cao làm việc bình thường… chả làm sao

Tôi thực sự thấy lo lắng cho anh, và có lẽ, cũng nhiều người nữa, giống anh. Thói quen đi làm cũ kỹ, thủ công, ít tuân thủ kỷ luật và các nguyên tắc an toàn lao động.

Tôi nghĩ đến những người thi thoảng vẫn gặp. Trên đường cao tốc dành cho xe ô tô, nhưng không hiểu bằng cách nào, họ vẫn đi xe máy lên, lao vun vút… có lúc còn đi ngược chiều. Họ không biết luật – không hiểu, hay cố tình không vượt qua được những thói quen tùy tiện, vô kỷ luật cũ kỹ?

Tôi nghĩ đến những bức ảnh của những đứa trẻ con thơ dại, ngơ ngác trong những vụ tai nạn khiến bố, mẹ chúng không thể trở về. Tôi nghĩ đến những người vợ khóc ngất khi đón chồng trở về trong tình cảnh đau đớn và tôi cảm thấy trái tim phụ nữ của mình nhói đau.

Có những tai nạn có thể ngăn chặn được, hoặc ít nhất, giảm thiểu hậu quả bởi những thao tác cực đơn giản: mặc bảo hộ và tuân thủ những thao tác an toàn lao động.

Và vì thế, tấm pano mà tôi đã gặp trên đường khiến tôi thực sự xúc động. Hẳn người nghĩ ra thông điệp ấy – phải là một phụ nữ – một người phụ nữ nhạy cảm và dung cảm để nói ra một điều, xuất phát tự tận trái tim âu lo của chính bản thân mình! Hẳn đó phải là người phụ nữ được yêu và đầy bao dung, biết rất rõ rằng người đàn ông của mình rất yêu vợ, yêu con (dù đôi lúc không nói ra) – nên thông điệp hướng thẳng đến tình yêu đó.

Và bạn, chắc cũng có một người phụ nữ ở nhà, và cả những đứa con, hãy chắc rằng mình đã tuân thủ đầy đủ các quy tắc an toàn lao động trước khi bước vào công trường, bởi vì… phía sau bạn là lời nhắc nhở:

Bố ơi, hãy lao động an toàn nhé, mẹ và con đang chờ bố ở nhà!

  • Trích Dế mèn Chinh phục số 04

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC