Home » Việc hàng ngày » Cùng nhau làm tốt nhất công việc của mình mỗi ngày

Cùng nhau làm tốt nhất công việc của mình mỗi ngày

Phát động được 1 tháng, trong chiến dịch lan tỏa, động viên các cán bộ công nhân viên FECON làm việc theo 5 giá trị cốt lõi, phong trào “Việc Hàng ngày” đã lựa chọn, vinh danh 3 công nhân, kỹ sư đang làm việc tại công trường. Những hành động của họ ngay lập tức trở thành một nguồn cảm hứng cho toàn hệ thống. Trong khi đó, với chính những người được vinh danh, những công việc hàng ngày, đương nhiên là làm hết sức!

***

1. Nguyễn Văn Khương – em chỉ biết làm việc hết sức

A Khuong

Gọi điện cho Khương sau khi giải thưởng Việc hàng ngày tuần thứ nhất được trao với hành động tiếp máu cứu bạn, chàng kỹ thuật đội vẫn còn bất ngờ. Khương kể: Vào thời điểm đồng nghiệp của mình –gặp nạn, lẽ tự nhiên là mình sẽ làm như vậy. Thời điểm em đưa bạn đến viện, em chỉ mong sao cho bạn sớm được điều trị. Khi bác sĩ yêu cầu cho máu, chỉ có em và bố bạn ở đó, hai bác cháu đi thử thì cùng cho được, và em cho bạn máu là chuyện cũng tự nhiên thôi!

Trở thành thành viên của FECON từ tháng 3/2011, được giao trọng trách Quản lý tổ đội thi công bấc thấm – một trong những hạng mục công việc trong công nghệ bơm hút chân không- công nghệ hiện đại nhất tại thời điểm bấy giờ về xử lý nền đất yếu, Khương đã nỗ lực học hỏi, nghiên cứu sách báo tài liệu và liên tục học hỏi từ những người đồng nghiệp giỏi, từ đó nắm bắt được cả về thiết bị lẫn quy trình thi công để rồi từ đây, anh nhận được sự tin tưởng của các đội trưởng, được giao phó phụ trách tổ đội thi công bấc thấm các dự án Quan trọng của Công ty như: Nhiệt điện Long Phú, Formusa Hà Tĩnh, Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Duyên Hải, Cao tốc Long Thành dầu dây. Năm 2015: Dự án NĐ Thái Bình 1có hạng mục thi công cọc, với các yêu cầu khắt khe về an toàn và chất lượng từ nhà thầu nhật Bản TOA, Khương lại lao vào mày mò nghiên cứu …

Ở thời điểm hiện tại, 7/2016, Khương đang đảm nhận công việc tại 2 điểm công trường là Samsung Bắc Ninh và Gold Mark city Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) di chuyển nhiều nhưng như Khương nói “đã quen rồi – mình cứ set up được máy móc trơn tru, con người đầy đủ là công việc sẽ trôi chảy!”

Vậy đấy, Đối với Khương, việc hoàn thành tốt nhất công việc mình được giao cũng đã trở thành một lẽ tự nhiên như việc hiến máu cứu bạn. Theo Khương, công việc ở FECON có nhiều áp lực, vất vả, nhưng “cứ cố gắng làm tốt nhất có thể”!

2. Lê Văn Thiện – Tiên phong nhận việc khó!

 

Thien

Nếu như câu chuyện của Khương đánh thẳng vào cảm xúc, thì câu chuyện của Thiện – kỹ sư đội thí nghiệm số 1 thuộc Viện NM&CTN lại khiến người ta bị “ngấm”. Một công việc vô cùng giản dị, nhưng không phải ai cũng làm thật tốt: Dọn dẹp sach sẽ công trường sau giờ thi công.

Từ tháng 6/2013, cho đến nay, Viện Nền móng Công trình liên tục thực hiện các gói thầu ở dự án Metro line 3 – tuyến Nhổn – Ga Hà Nội. Tuyến đường trong thành phố, luôn có người đi lại, vừa tiềm ẩn nguy hiểm vừa yêu cầu về vệ sinh rất cao, có những hạng mục phải thực hiện vào ban đêm và phải hoàn trả toàn bộ mặt đường sạch sẽ trước 6h sáng. Trong khi các anh chị em đều rất mệt sau khi hoàn tất công việc thì việc làm sạch tuyến đường và khu vực thi công sau đó là một nhiệm vụ… oải. Lê Văn Thiện đã nhận việc đó về mình.

Hành động nhỏ, nhưng đủ cho ta thấy trách nhiệm, sự nỗ lực của Thiện. Vàđó cũng chính là cách mà Thiện thực hiện các công việc được giao trong Đội thí nghiệm. Thiện luôn là một cái tên để bên A đặt niềm tin về vấn đề an toàn, họ không muốn thay thế anh bằng một cái tên khác.

Với đặc thù công việc của Viện nền móng, các công trình thời gian thực hiện ngắn, các nhân sự được thường xuyên thay đổi vị trí, loại hình công việc, Thiện luôn cùng đồng nghiệp nỗ lực hết mình để đáp ứng các yêu cầu khắt khe ở tất cả các dự án. Việc thường xuyên làm xuyên đêm để kịp thời cho tiến độ công việc và không chút phàn nàn, kêu than mệt mỏi đã trở nên quen thuộc với các anh em thí nghiệm.

Găp và trò chuyện cùng Thiện một thời gian rất ngắn khi đến trao giải thưởng Việc hàng ngày, anh kỹ sư hiền lành và ít nói này đã thực sự khiến tôi bị ấn tượng. Không nói nhiều về công việc của mình, anh chỉ kể về cậu con trai nhỏ mới sinh. Thiện bảo, phần thưởng này – nhất định dành cho con trai! Làm việc tại công ty từ năm 2009, quê tại Hà Nam, hai con còn rất nhỏ đang theo mẹ làm việc ở Điện Biên, vì công việc mà một năm có lẽ đếm được trên đầu ngón tay những lần anh có điều kiện về thăm nhà.

3. Phạm Văn Quý – tập trung cao nhất vào công việc

 

Quy

Quý sinh năm 1986, là lái máy của Đôi TC5, và đã gắn bó với FECON được 4 năm. Trải qua nhiều công việc khác nhau như lái máy bấc thấm, máy khoan, đào, đến khoảng 2 tháng gần đây, Quý nhận công việc lái máy ép cọc bằng robot. Ngày 1/6/2016 vừa qua, thi công tại công trường Diamon Lotus, Công nhân bên tổng thầu có va vào máy vào trắc đạc của Ban điều hành gây hư hỏng. Quý đã đứng lên làm chứng và chỉ ra người làm vỡ máy, phía công ty tổng thầu đã phải đền Ban điều hành chi phí sửa chữa lên tới 15 triệu đồng.

Thẳng thắn, trung thực là việc mà Quý làm hàng ngày. Mặc dù việc “tố cáo” đội bạn lần này, Quý cũng có nhiều băn khoăn. Áy náy nhất là nếu nói ra việc đội bạn đánh vỡ máy, nếu người công nhân đó phải đền,  “vì công nhân cũng vất vả”. Rất may là sau đó, phía tổng thầu đã dùng tiền công ty để đền bù, còn công nhân, chắc cũng bị krỷ luật vừa vừa thôi – Quý “khoe” và cảm thấy như trút được 1 gánh nặng.

Phần thưởng Việc hàng ngày đến với Quý cũng rất bất ngờ, bởi với anh, trong côngviệc, trong cuộc sống, Quý vẫn thường góp ý cho các anh em trong tổ đội. Có những lúc mọi người cũng không vui đâu – vì chẳng ai thích mình bị “chê thẳng thừng”, nhưng nói xong thì thôi – Quý cho biết. Quý kể, làm công việc lái máy, nhiều lúc ngồi trên thấy mọi người mất tập trung phía dưới, thấy “sột ruột” lắm, nên phải nhắc nhở. Công việc ở FECON với đặc thù nặng nhọc và cần cẩn trọng để đảm bảo an toàn, đôi khi không bao quát, theo sát, phát hiện sớm các hiện tượng thì dễ xảy ra sự cố. Đấy là lý do cứ thấy mọi người lơ là thì Quý phải nhắc ngay, miễn sao công việc được giải quyết và an toàn!


Việc hàng ngày là phong trào thi đua do Công đoàn Công ty phát động, nhằm ghi nhận, động viên những cán bộ, công nhân viên làm tốt nhất những công việc hàng ngày, nhưng sáng kiến hay, những hành động đẹp trong tinh thần “Trách nhiệm – Chuyên nghiệp; Trung thực – Thẳng thắn; Cầu thị – Hướng thượng; Đam mê – Quyết liệt; Đồng tâm – Nhất trí”. Công ty đang hướng đến mục tiêu chiến lược, trở thành doanh nghiệp hàng đầu về Hạ tầng tại Việt Nam. Điều cần sự nỗ lực rất lớn từ phía mỗi cán bộ công nhân viên. Và đó là lý do vì sao, chúng ta, mỗi ngày hãy làm tốt nhất công việc của chính mình!


  • Trích Dế mèn Chinh phục số 07

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC