Home » Tản mạn » Đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi…Hãy thử một ngày buông màn hình

Đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi…Hãy thử một ngày buông màn hình

Tại sao đôi khi bạn thấy cô đơn nay cả khi có bạn bè ở bên? Trong một cuộc nhậu, trong một buổi café, ở những nơi công cộng. Tại sao ta thấy lạc lõng giữa đám đông? Vì mỗi người trong số chúng ta đang lướt lướt, chạm chạm, đang dán vào màn hình thay vì nhìn vào nhau, chăm chú, chia sẻ và thoải mái vui cười.

dien thoai 2

***

Momophomia (viết tắt của no-mobile-phone phobia)  là hội chứng bất an khi không có điện thoại ở bên. Bạn có nghĩ, bạn cũng đang mắc hội chứng Nomophobia không? Đây là căn bệnh của thế hệ, của tương lai hay chỉ là hiện tượng nhất thời trong thời đại công nghệ số đang lấn sâu vào cuộc sống và xoay vần quá nhanh chóng.

Thế hệ chúng ta – thế hệ nhìn vào màn hình còn nhiều hơn nhìn con cái, nhìn vợ/chồng, nhìn bạn bè và nhìn thế giới quan xung quanh. Momophomia, nó khiến bạn quên mất cảm giác sung sướng của sự đợi chờ. Sau mỗi tin nhắn gửi đi, chúng ta thường muốn được trả lời ngay tức thì. Sau mỗi bức ảnh được đăng lên facebook, bạn cũng muốn được like, được comment ngay lập tức. Có bao giờ bạn thấy phát điên vì mãi không nhận được lời phản hồi của ai đó?

Dù thế nào đi chăng nữa, hãy cân bằng công nghệ và cuộc sống hiện tại. Hãy thoải mái trải nghiệm cuộc sống bằng tất cả giác quan của bạn thay vì ngắm nhìn những thứ chỉ cách một gang tay và hiện lên sau tấm kính màn hình. Hãy vui đùa trò chuyện trực tiếp với những người thân quen, để thấy hết những hỷ nộ ái ố hiện trên khuôn mặt người đối phương thay vì những icon vô nghĩa, lặp đi lặp lại.

Đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi!

Hãy thử một ngày không màn hình, không smartphone, không ipad. Thử một ngày dành trọn thời gian cho tổ ấm nhỏ của bạn. Không check mail, không facebook, cũng không cả instargam, hay zalo. Thử một ngày tụ tập bạn bè, lang thang phố phường, cười nói vui vẻ.

“Tôi nhận ra rằng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính và các công nghệ khác được áp dụng trong tương lai sẽ làm cho cuộc sống của tôi trở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn tự đặt ra cho mình một lời khuyên: Công nghệ chỉ là phụ tá, không phải một vị thánh để tôn sùng”. – Tim Elmore, tác giả bài viết về hội chứng nomophobia trên tờ Huffingtonpost chia sẻ.

Đừng để bất kỳ thứ gì kiểm soát bản thân. Hãy thử một ngày buông màn hình.

 

  • Hồng Hạnh

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC