Home » Bài viết nổi bật, Dế mèn chinh phục, Tôi yêu FECON » FECON 12 năm – Những câu chuyện chưa bao giờ kể

FECON 12 năm – Những câu chuyện chưa bao giờ kể

FECON giờ đã lên tuổi 12 – và trong 12 năm trưởng thành đó, hẳn đã có những kỷ niệm, những câu chuyện mà nhiều người muốn biết! Chủ đề này, sau khi phát động trên Dế Mèn số 6 đã được hiện thực hóa trong đêm gala sinh nhật công ty 12 năm tuổi tổ chức trong khuôn khổ Manager Summit 2016 tại Hội An, Quảng Nam.

***

  1. Bộ đôi AK – AT và những ước mơ… chẳng liên quan đến đóng cọc
Chủ tịch Phạm Việt Khoa (phải) và TGĐ Trần Trọng Thắng (trái)

 TGĐ Trần Trọng Thắng (trái) và Chủ tịch Phạm Việt Khoa (phải)

Người FECON đều biết Chủ tịch Phạm Việt Khoa rất yêu thích võ thuật. Nhưng ít ai biết rằng, thuở còn đi học, anh từng ước mơ trở thành võ sư. Có nhiều lần, thầy giáo đã yêu cầu gặp phụ huynh chỉ vì anh trốn tiết, lên sân thượng của trường để tập “bật tôm”. Thậm chí đến năm thứ 4 đại học, AK còn có ý định nghỉ học đại học để ra ngoài dạy võ. Chia sẻ trong đêm Gala Sinh nhật công ty, anh Khoa còn bật mí, một trong những lý do đi học võ là vì… hết được một cô gái yêu!

Trong khi đó, Tổng giám đốc Trần Trọng Thắng lại từng muốn sau này trở thành một nhà tình báo với lý do cực kì…trẻ trâu: thích đọc truyện trinh thám. (Nếu trở thành một nhà trinh thám, hẳn anh sẽ là một người rất thành công, bởi TGĐ có một khuôn mặt khá “lạnh”, ít biểu lộ cảm xúc!)

Dù đều khởi nguồn với những ước mơ khác nhau, nhưng đến năm 2004, họ đã cùng nhau thành lập công ty với những khát vọng đơn giản: Khát vọng được lập nghiệp bằng chính đôi bàn tay và nghề nghiệp của mình, và FECON đã được ra đời như thế!

  1. Những ngày đầu gian khó

Trước khi cùng nhau thành lập FECON, anh Phạm Việt Khoa và anh Trần Trọng thắng cũng làm việc cùng trong nhiều công trình. Khi quyết định ra ngoài lập công ty riêng, các anh đã phải đứng ra vay vốn lưu động bằng các quyển sổ đỏ của gia đình. Thậm chí, anh Khoa đã vay tiền của một người họ hàng và cho anh Nguyễn Chí Công – 1 trong 13 cổ đông sáng lập FECON vay lại (không lấy lãi) để góp vốn thành lập công ty. Anh Khoa chia sẻ, sau 2 năm thì anh Công cũng “trả hết nợ”.

Anh Phạm Việt Khoa (trái) và anh Trần Trọng Thắng (phải)

Chủ tịch Phạm Việt Khoa (trái) và TGĐ Trần Trọng Thắng (phải) những ngày đầu gian khó

Chú Hà Thế Phương khi nói về khó khăn của công ty thì kể một chi tiết khá “dễ hiểu”: Công ty được thành lập, FECON chỉ đủ khả năng mua “cổ phần” 3 thiết bị, bao gồm 1 máy cẩu 20 tấn, 1 máy siêu âm và 1 máy ép cọc 4 xi lanh. Những “con” máy chỉ có giá trị vài trăm triệu nhưng FECON chỉ sở hữu được 51% giá trị do tài chính ban đầu còn eo hẹp.

Ngay trong những năm đầu thành lập công ty, một tai nạn đau xót đã xảy ra đã khiến Ban lãnh đạo công ty rơi vào khủng hoảng. Ám ảnh bởi việc chính công nghệ nghèo nàn, lạc hậu do không có tiền, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra với chính những người anh em, đồng nghiệp của mình, anh Phạm Việt Khoa đã quyết tâm bằng mọi giá phải đầu tư cải tiến máy móc, nâng cao công nghệ và đào tạo an toàn một cách bài bản. Chính vì lý do đó mà đến tận bây giờ, công tác nghiên cứu phát triển công nghệ và vấn đề an toàn lao động luôn là ưu tiên số 1 của FECON.

  1. FECON Mining – Đứa con đầu lòng của quyết tâm tạo dựng

Năm 2007, do bị các đối thủ khác cạnh tranh, nguồn cung cấp cọc kém, bị ép giá…  anh Khoa có hỏi anh Nguyễn Quang Hải – cổ đông sáng lập, nay là GĐ KFH và cũng là người hay được đi làm việc ở nước ngoài xem có biết ở đậu bán thiết bị sản xuất cọc để “tự thân vận động”. Kiến thức về đóng cọc chỉ là con số 0 nhưng nhờ các mối quan hệ của mình, anh Hải cuối cùng cũng đã tìm được đầu mối máy móc và công nghệ sản xuất cọc cho FECON tại Trung Quốc.

Ngay trong đêm đi thăm nhà máy sản xuất cọc tại Trung Quốc, về khách sạn, anh Khoa đã quyết định “dấn tới”. Anh Hải kể: “Hai anh em về khách sạn, Khoa gần như không ngủ nổi vì tìm thấy chính điều mình cần. Khoa bảo với tôi, phải làm thôi anh ạ. Vậy là cả đêm, 2 anh em ngồi bàn nhau xem địa điểm mở nhà máy ở đâu, làm thế nào để có tiền xây nhà máy và nhà máy sẽ giao cho ai”. “Chú Lộng là cái tên là cả 2 chhúng tôi cùng nhất trí ngay trong đêm đó, ở Trung Quốc” – Anh Hải nhớ lại.

Anh Nguyễn Quang Hải (cầm mic) chia sẻ

Anh Nguyễn Quang Hải (cầm mic) – GĐ KFH chia sẻ

Dù được Hội Đồng quản trị thông qua, tiếp cận được nguồn vốn từ BIDV Đông Đô, nhưng ngay sau thời điểm đó, khủng hoảng kinh tế ập đến. BIDV Đông Đô hứa cho vay 80 tỷ, nhưng mới chỉ giải ngân được 20 tỷ. Dây chuyền thiết bị đã đặt cọc thì không có tiền để thanh toán, lại phải đi điều đình với đối tác… Nhưng trong cái rủi lại có cái may, FECON lúc đó lại ký được hợp đồng với Posco trị giá 40 tỷ… và cứ thế, những khó khăn được tháo gỡ dần dần và Nhà máy cọc FECON Mining đã được ra đời như thế.

Thời điểm mới đi vào hoạt động, FECON Mining có 12 chuyên gia Trung Quốc đến chuyển giao công nghệ. Chủ tịch HĐQT FCM – Hà Thế Phương kể lại, ngày đó, trong nhóm 12 chuyên gia, có một anh kỹ sư vật liệu xây dựng. Vì phụ trách việc chuyển giao công nghệ sản xuất cọc nên anh chàng này tỏ ra khá “ngôi sao”. Đúng vào thời điểm FCM thử nghiệm cọc D500 và sau đó là nhận đơn hàng sản xuất cọc D500 thì “ngôi sao” lại nghỉ phép về nước. Anh em trong đội bấy giờ khá hoang mang vì không ai biết phải căng dây thế nào để sản xuất cọc khi trước đó mới chỉ làm cọc D300. Nhưng vì đã đọc kỹ thiết kế và nghiên cứu trước đó vài ngày, chú Hà Thế Phương đã chỉ đạo anh em sản xuất thành công cọc D500. Sau đó mấy ngày, khi trở lại làm việc, anh kỹ sư người Trung Quốc ngạc nhiên hỏi chú Phương học hỏi từ ai để làm được công việc này. Vị lãnh đạo trung tuổi chỉ cười và đáp lại: “50% kỹ sư ở đây đều có thể sản xuất được cọc D500”. Thế là từ ngày đó, anh chàng kỹ sư bỗng khỏi “bệnh ngôi sao”. Đến bữa cơm thì nhiệt tình xới cơm cho chú Phương – điều mà trước đây anh ta chỉ làm với “sư phụ” của mình.

Chú Hà Thế Phương (cầm mic) - Chủ tịch HĐQT FECON Mining

Chú Hà Thế Phương (cầm mic) – Chủ tịch HĐQT FECON Mining chia sẻ

  1. Gặp nhau vì chung khát vọng

Trong cuộc trò chuyện về chủ đề “FECON – Những câu chuyện kể” được tổ chức tại Hội An vào đúng dịp sinh nhật công ty, không hẹn mà gặp, 3 người trẻ Tạ Công Thanh Vinh, Vũ Thế Mạnh và Nguyễn Quốc Bảo – Đội trưởng quản lý dự án số 5 đã cùng nói về khát vọng của những người trẻ ở FECON.

Từ trái sang: Nguyễn Quốc Bảo

(Từ trái sang) Nguyễn Quốc Bảo – Vũ Thế Mạnh – Tạ Công Thanh Vinh

GĐ Kỹ thuật FECON – đồng thời là Giám đốc FECON South chia sẻ: Trước khi vào làm việc tại FECON, anh đang làm việc tại một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Nhưng nếu như chỉ làm mãi ở một công ty nước ngoài với tất cả những quy trình đều đã “chuẩn”, người Việt Nam có lẽ chỉ dừng lại ở đó! Với FECON – một doanh nghiệp còn trẻ, với những phát vọng được phát triển, mở rộng, chắc chắn những người trẻ như Vinh sẽ được làm và thử nghiệm, từ đó để trưởng thành! Và đó chính là quyết định khiến Vinh về FECON và gắn bó với FECON cho đến ngày nay.

Trong khi đó câu chuyện của Vũ Thế Mạnh cũng khá gần gũi. Sau vòng phỏng vấn lần 1, chàng kỹ sư đang làm việc trong một dự án làm metro bằng BTM tại Singapore cũng chưa mặn mà gì lắm với FECON – ngoại trừ lý do muốn về vì vợ đẹp – con nhỏ ở nhà. Nhưng lần phỏng vấn 2 với những chia sẻ của chủ tịch Phạm Việt Khoa đã “hạ gục” chàng tiến sĩ trẻ. Chỉ với một câu nói: rồi Việt Nam cũng sẽ phải làm Metro chứ? Chẳng nhẽ lại để cho các doanh nghiệp nước ngoài làm hết các hạng mục cho Metro Việt Nam? Tại sao chúng ta không phải là doanh nghiệp đầu tiên làm việc đó?… Và khát vọng chinh phục những công nghệ mới mẻ, khát vọng đi đầu ở một lĩnh vực còn non trẻ từ anh Khoa đã chinh phục được Mạnh và khiến anh, trong buổi trò chuyện này, đã cam kết “gắn bó cùng FECON” để hoàn thành những khát vọng to lớn đó!

  • Tú Uyên
  • Trích Dế mèn Chinh phục số 07.

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC