Home » Gia đình nhỏ FECON » May mắn vì có vợ đảm (Trưởng Ban DA 1 – Phó Đình Lâm)

May mắn vì có vợ đảm (Trưởng Ban DA 1 – Phó Đình Lâm)

Năm 2017 là năm có bước thay đổi quan trọng đối với Phó Đình Lâm. Từ việc quản lý hiệu quả Đội thi công số 1, Lâm được BLĐ công ty tin tưởng giao phó nhiệm vụ Trưởng ban dự án số 1. Chia sẻ về công việc mới, Lâm cho rằng, sẽ có nhiều thách thức, nhưng sẽ nỗ lực, bởi vì bên cạnh sự tin tưởng của BLĐ, Lâm còn có một hậu phương cực kỳ vững chắc!

Anh có thể tóm tắt hành trình một năm qua của mình trong 3 từ được không?
Rất nỗ lực – Có thành quả & Được tin tưởng

Năm 2017 đối với anh có ý nghĩa đặc biệt như thế nào trong công việc?
Cũng như mọi năm, trong công việc mình luôn có tâm niệm là làm việc hết sức, hết khả năng & trách nhiệm của mình. Điều đó khiến mình không cảm thấy hối tiếc điều gì. Điều có ý nghĩa đặc biệt nhất là được BLĐ tin tưởng giao cho trọng trách mới. (Cười)

Cảm nghĩ của anh khi được đảm nhiệm một cương vị mới, nhiều thử thách hơn nhưng chắc chắn cũng rất thú vị – TRƯỞNG BAN DỰ ÁN 1?
Ban dự án số 1 trước đây là nhóm bao gồm các kỹ sư quản lý dự án, nhưng Ban Dự án số 1 hiện tại là nhóm được sáp nhập từ Đội thi công số 1 và Ban dự án số 1 trước đây. Công việc chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thử thách hơn. Khi ở vị trí này, Trưởng ban sẽ phải làm song song hai vai (BĐH – Thi công) thật tốt, phải chịu trách nhiệm đến cùng với tất cả những việc mình làm, từ triển khai thi công đến quản lý dự án khi nhận thầu từ công ty. Thực tế khi đứng trước nhiệm vụ mới, bản thân cũng có đôi chút lo lắng nhưng cũng cảm thấy thú vị. Đặc biệt là cảm thấy đầy tự hào vì đã được BLĐ tin tưởng và ghi nhận những nỗ lực của mình. Đây cũng là cơ hội để rèn luyện thêm những kỹ năng mới để hoàn thiện bản thân.

Làm Trưởng ban dự án khác như thếnào so với Đội trưởng đội thi công?
Trước đây, Đội trưởng đội thi công quản lý máy móc vật tư, các kỹ thuật, công nhân lao động trực tiếp thi công trên công trường. Còn Trưởng ban dự án là quản lý đội kỹ sư BĐH, quản lý các dự án, kiểm soát việc thực hiện công việc của đội thi công theo sự phân công của từng dự án. Tuy nhiên, hiện tại vị trí Trưởng ban dự án 1 của tôi phải thực hiện đồng thời hai vai trên. Quyền tự quyết được tăng lên, tỷ lệ thuận với Trách nhiệm cao gấp đôi đó là điều khác biệt so với trước đây. Khó khăn mà cũng thuận lợi. (Cười)

Anh đã gặp phải những khó khăn gì ở vị trí mới?
Vị trí nào cũng sẽ có những khó khăn riêng, vị trí của tôi cũng vậy, nhưng chỉ xin kể ra hai khó khăn rõ rệt nhất: Thứ nhất là phải mở rộng đối tượng giao lưu. Trước đây chỉ quản lý đội kỹ thuật, công nhân, giao lưu với đối tác nội bộ công ty. Nhưng với cương vị hiện tại, trong quá trình triển khai dự án, bên cạnh việc giao lưu kết nối nội bộ, tôi phải tiếp xúc với Tư vấn, Tổng thầu, các đối tác bên ngoài công ty để có kết quả tốt nhất trong công việc. Kết quả là, ngoài thời gian đi công trường thì những lúc ở nhà cũng không bao giờ về sớm trước 21h tối.

Thứ hai là phải biết dung hòa các mối quan hệ nội bộ trong ban. Trước đây Ban dự án và Đội thi công thường có những mâu thuẫn nhất định về
mặt lợi ích, cũng như cách triển khai công việc. Cá tính những kỹ sư ban dự án cũng khá mạnh & khác biệt với kỹ thuật, công nhân đội thi công. Việc dung hòa mối quan hệ giữa các nhóm đối tượng là khá khó khăn, tuy nhiên việc này luôn là cần thiết và khi tất cả đã là một đội thì việc mọi người sẽ phải cùng nhau dung hòa, hợp tác, hỗ trợ để cùng nhau phát triển là điều bắt buộc.

Kể từ khi đảm nhiệm vị trí mới, tôi đã phải rèn luyện tính kiềm chế sự nóng nảy. Đồng thời thường xuyên dành thời gian đi các công trường (5 công trường từ Bắc -> Nam) giao lưu với anh em kỹ sư, công nhân. Tổ chức các buổi họp ngắn, tọa đàm để anh em cùng trao đổi kinh nghiệm về quản lý dự án, quản lý thiết bị, quân cán, tổ chức thi công… trên công trường. Bên cạnh đó là tổ chức các buổi giao lưu thể thao, văn nghệ thân mật để anh em mở lòng, hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn.

Anh hình dung năm 2018 sắp tới của mình sẽ thế nào?
Năm 2018 sắp tới là một năm quyết liệt, anh em Ban 1 phải nỗ lực hết mình để hoàn thành kế hoạch đạt 400 tỷ doanh thu/sản lượng mà Ban lãnh đạo công ty giao phó. Trong 400 tỷ đó, sẽ có 50 tỷ doanh thu mà Ban 1 sẽ phải tự tìm kiếm dự án để thực hiện.

Đây là một kế hoạch đầy thử thách với chúng tôi, không biết liệu chúng tôicó thực hiện được không. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là tôi cùng anh em trong Ban sẽ nỗ lực hết mình, quyết tâm “làm đến đâu phải đảm bảo chất lượng và tiến độ đến đó”. Từ những công việc nhỏ nhặt nhất, đối với khách hàng đều phải đảm bảo uy tín cho Ban nói riêng và công ty nói chung để nâng tầm thương hiệu cho công ty. Tôi tin, có lần 1 sẽ có lần 2 họ tìm lại chúng tôi.

Với cương vị mới, công việc bận rộn hơn, cuộc sống gia đình của anh có bị ảnh hưởng? Vợ anh nói sao khi biết anh được đảm nhiệm vị trí công tác mới?
Đương nhiên là cũng có ảnh hưởng một chút, vì tôi phải đi nhiều hơn trước đây. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ là một trong số rất nhiều anh em có hoàn cảnh tương tự. Họ thậm chí còn đi mải miết hơn tôi. Tuy nhiên, hiện tại tôi vẫn dung hòa được. Tôi cảm thấy rất may mắn vì có người vợ đảm và rất tâm lý. Cô ấy là giáo viên nên cũng có nhiều thời gian dành cho gia đình. Cũng đã quen với việc chồng đi xa, mọi việc chăm lo con cái cô ấy thu xếp rất ổn thỏa, cũng may là được ông bà hỗ trợ nên tôi khá yên tâm công tác. Cô ấy thực sự vui mừng khi tôi nhận nhiệm vụ mới và không quên động viên tôi giữ sức khỏe để hoàn thành trọng trách mà công ty giao kèm theo lời nhắn nhủ “đừng có tập 2 là được”. (Cười)

Bạn đọc Dế mèn hẳn còn nhớ đến Phó Đình Lâm – người đã có bức thư gửi vợ gây xúc động trong số Dế mèn 2016. Trong thư, anh Lâm viết “Vất vả, nhọc nhằn, nhưng ít khi em than thở hay trách móc mà còn động viên để anh an tâm công tác, luôn là hậu phương vững chắc cho anh. Anh luôn cảm ơn em rất nhiều vì sự hi sinh, đồng cảm và thầu hiểu ấy.”… có vẻ như, không chỉ là một Đội trưởng thi công giỏi, anh ấy còn là một người chồng cực kỳ yêu vợ!

Vào thời điểm cuối năm cũ, anh hẳn là muốn gửi lời cảm ơn đến ai đó, có ảnh hưởng đến anh nhất trong năm qua?
Các anh trong Ban lãnh đạo công ty luôn là những người truyền cảm hứng và tạo động lực cho tôi. Mỗi người đều có điểm mà mình thấy cần
học hỏi. Năm qua, tôi rất cảm ơn BLĐ công ty đã tin tưởng tôi, luôn truyền lửa cho tôi để tôi phát huy những điểm mạnh. Tôi hứa sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó!
Xin cảm ơn anh!

Lời chia sẻ, cảm ơn, chúc Tết BDA1 của anh Lâm: “BDA1 là sự kết hợp của Đội TC1 và BDA 1 cũ, tôi cũng mới nhận phụ trách vị trí Trưởng BDA1 gần 3 tháng nhưng qua thời gian làm việc cùng tôi thấy tất cả các thành viên trong Ban đều rất nhiệt huyết, đam mê, yêu công việc và có năng lực. Mỗi dự án đều có độ khó, sự vất vả khác nhau nhưng mọi người đều đồng lòng vượt qua, có một điều tôi rút ra là “dễ hay khó đều do con người tạo ra, đồng lòng là sức mạnh của anh em”, may mắn cho tôi là các thành viên trong BDA1 đều rất đoàn kết. Tôi xin chúc các thành viên trong Ban một năm 2018 thành công trong công việc và cuộc sống, luôn yêu đời và sống với đam mê. Chúng ta là một đội, hãy chia sẻ, chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau.”

comment closed

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC