Home » Bài viết nổi bật, Cuộc sống muôn màu, Gia đình nhỏ FECON » Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to

Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to

1.    “Mãi chúng ta, một gia đình nhỏ. Một hạnh phúc to…”

Câu hát quen thuộc thường xuyên được cất lên từ cái miệng xinh xinh của Nàng, dù chưa được tròn vành rõ tiếng.

Hôm nay, Nàng tròn 20 tháng tuổi. Đúng là có sinh con mới hiểu lòng cha mẹ, hiểu tại sao bao vất vả, mệt nhọc, sự đau đớn đều có thể vượt qua vì con… Cô gái bé bỏng của tôi líu lo suốt ngày. Nàng bắt đầu ngày mới bằng nụ cười đầy lém lỉnh, kèm theo thắc mắc: “Ipad đâu rồi?”. Nàng say mê với “Nhảy cùng Bibi” và đó cũng là cách duy nhất được sử dụng mỗi khi muốn Nàng ngồi yên ngoan ngoãn. Thật bình yên khi đôi bàn tay bé nhỏ của nàng ôm qua cổ, chạy tới nũng nịu mỗi khi bố mẹ đi làm về, niềm vui sướng của nàng khi được mặc váy mới… Và ngay cả đặc ân không phải rửa bát sau khi ăn tối mà nàng “ban tặng” cho mẹ của nàng cũng thật đáng yêu quá đi. Tất nhiên rồi, trong gia đình, nàng là trung tâm của vũ trụ, nếu có điều gì làm nàng tức giận, nàng sẵn sàng lao tới, thẳng tay… uýnh đòn, không quên “đánh chừa này”… Mạnh mẽ là vậy nhưng nàng mong manh đến lạ, nàng thút tha thút thít mỗi khi biết mình có lỗi và sẽ chỉ òa khóc khi mẹ của nàng nhìn khuôn mặt đến tội của nàng mà dang tay ôm nàng vào lòng. Chỉ mong nàng cứ mạnh khỏe, trong sáng, hồn nhiên vậy là mẹ yên lòng lắm rồi. Năm tới Mẹ sẽ dành thời gian cho nàng nhiều hơn, giảm đi những buổi tối nàng nhất quyết không đi  ngủ để chờ mẹ về, dù chỉ để ôm Mẹ và gọi…em Mai!!! Bà nội nàng thì luôn bảo không tin được, 5 năm rồi, có lúc nào thấy mẹ mày rảnh rỗi đâu!

PAG_9111

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.    Ngày đầu tiên về “ra mắt”, vừa xuống xe, mẹ của “đối tác” đã chờ sẵn ở cửa nhà, rôm rả hỏi han, trò chuyện, cảm giác vui như kiểu lâu ngày không gặp. Mà vui nhất là “đối tác” vì cũng mải vui mà tự động bỏ qua màn giới thiệu… Vậy là hai bên chủ động… tự giới thiệu luôn. “Bác tự giới thiệu Bác là…, bác trai tên là…”, “Dạ, cháu xin phép được tự giới thiệu cháu là Mai, bạn anh TA”… Mỗi lần nghĩ lại, thấy sao mà buồn cười quá trời. Vậy mà đã 5 năm kể từ màn chào hỏi hài hước ấy và cũng gần 5 năm mình gọi mẹ của “đối tác” là Mẹ! Mẹ là người phụ nữ đúng kiểu truyền thống mẫu mực. Hơn 30 năm qua, Bà chưa bao giờ dậy sau cả nhà. Bà thường dậy từ 5h sáng và tất bật với mọi việc trong gia đình từ lúc thức dậy cho đến tối. Của đáng tội, con dâu bây giờ toàn “dâu tây”, kiểu mồm miệng đỡ chân tay. Dâu về, bà mất đi danh hiệu “bông hoa duy nhất” của gia đình nhưng bà lại có thêm một đồng minh tin cậy. Mình thường bảo Ông xã rằng mình sẽ chẳng thể là người phụ nữ tuyệt vời, lấy việc chăm sóc gia đình, nấu những món ăn ngon là niềm hạnh phúc. Mình sẽ có những đợt mất ngủ vì bao việc bộn bề, người đã về đến nhà nhưng tâm trí vẫn còn đặt ở văn phòng… Nên mình cảm nhận được tất cả hạnh phúc khi có Mẹ song hành và hậu thuẫn. Để kể về Mẹ, có quá nhiều điều có thể chia sẻ, nhưng trên hết, là cảm giác ruột thịt, ngày càng gần gũi; đến mức khá nhiều người thấy mình giống Mẹ và nghĩ mình là con gái của Mẹ. Có lẽ, mọi thứ đều bắt đầu bằng cảm giác ấm áp và gần gũi mà Mẹ đã mang lại cho mình ngay từ ngày đầu “ra mắt” ấy…

3.    Sáng nay, vừa xuống nhà, Mẹ bảo: “Bố mày bảo nhìn cái tay như que củi rồi đấy!” “Tay ai cơ ạ?” “Tay mày chứ tay ai!”… Mình cười xòa: “Tay nhỏ mới trẻ lâu Mẹ ạ!” Nói vui vậy thôi chứ mình hiểu đằng sau câu nói đầy trách móc ấy là sự quan tâm mà Ông Bà dành cho nàng dâu tây là mình…Tối nay có lẽ về sớm, pha bình trà ngon để đàm đạo với Bố về chủ đề: tay nhỏ- già hay trẻ!!!

4.      Khoảng năm 2008 – 2009, hồi Văn phòng Công ty còn ở Tòa nhà D5, Nguyễn Phong Sắc kéo dài, ngày đó, các kỹ sư của Công ty mỗi khi về văn phòng thường trốn xuống quán trà đá đối diện ngồi tán phét. Một buổi chiều như mọi ngày, các chàng đang hàn huyên sau những ngày đi công trường không gặp nhau, ngay khi thấy mình lao xe máy ra khỏi tầng hầm gửi xe, một trong số các chàng phán: “Sau này đứa nào lấy nó thì khổ, suốt ngày bị nó chỉ đạo!!!” Và chẳng may, Giời thương, Giời cho chàng ấy biết thế nào là bị nó chỉ đạo luôn… Đúng là, ghét của nào Giời trao của nấy! Mà suy cho cùng, câu ấy cũng đúng với mình. Ngày đó nhất quyết sẽ không lấy chồng cùng Công ty, vừa bị kiểm soát mà lại hay đi xa vì tính chất công trường. Cuối cùng, “cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”, tại dòng đời Công ty đưa đẩy, lại thành vợ thành chồng!!!Và như vậy, vào ngày đưa nàng về dinh, Ông xã chính thức gia nhập “Hội những chàng thích lấy vợ cùng Công ty”.

5.    Chân thành, Tôn trọng và Nhẫn. Khi mình và Ông xã quyết định kết hôn, niềm tin duy nhất lúc đó của mình là sự chân thành của Ông xã. Giữa bộn bề “thị phi”, Ông xã dường như chẳng mảy may suy nghĩ. Chính sự chân thành của Ông xã đã khiến mình cảm thấy bình yên và dừng bước nơi đây. Ngày làm Lễ gia tiên, Ông ngoại của Ông xã đã nhắn nhủ cháu dâu nhiều điều, nhưng mình nhớ nhất hai câu: “Phu thê tương kính như tân” và “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê”. Hồi chuẩn bị cưới, cô bạn thân của mình đưa mình cuốn sách Những quy tắc trong đời sống vợ chồng – cuốn sách nêu ra 100 quy tắc ứng xử trong cuộc sống gia đình. Có lẽ, nàng ấy có chút lo lắng khi một người phụ nữ độc lập là mình bước vào cuộc sống hôn nhân. Vậy là, mình đã dùng chính quyển sách đó để gia đình nhỏ của mình có những quy tắc riêng do mình và Ông xã thống nhất, trên cơ sở tôn trọng và nhẫn nhịn lẫn nhau. Chuyện “thảo luận” những lúc “cơm sôi”, bất đồng trong quan điểm cuộc sống gia đình, công việc – như bao gia đình khác – là điều không tránh được. Vì vậy, những quy tắc nho nhỏ ấy biến thành bảo bối, thành kim chỉ nam để mình và Ông xã cùng “xây tổ ấm”.

6. Mình đã viết những câu chuyện tản mạn hạnh phúc của cuộc đời mình với rất nhiều chữ được viết hoa: Nàng, Ông xã, Mẹ, Bố, Công ty, Ông bà… Mỗi chữ viết hoa của mình đều là một gia tài quý giá nhất đời, ở trong đó có cả tình yêu, sự tin cậy, hy vọng, buồn vui suốt 8 năm qua. Công việc và gia đình, cùng tất cả những cảm xúc rưng rưng cảm động ấy mình đã tự tay vun đắp cố gắng. Và hành trình ấy được bắt đầu kể từ một ngày 8 năm về trước, mình viết hoa từng chữ cái một: FECON. Mà không hề biết, 5 chữ cái viết hoa ấy đã mang lại cho mình biết bao nhiêu Tình Yêu và Hạnh Phúc được viết hoa trong cuộc đời.

Bùi Thị Thanh Mai

Hà Nội, Ngày 22.01.2015

 

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC