Home » Bài viết nổi bật, Hoạt động Đoàn thanh niên » Người FECON trên hành trình tri ân & tưởng nhớ ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Người FECON trên hành trình tri ân & tưởng nhớ ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Đã trở thành truyền thống, hàng năm, cứ mỗi dịp kỉ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Người FECON với lòng nhiệt thành, tinh thần hăng hái lại lên đường tham gia các hành trình ân. Từ miền núi cao đến đồng bằng, từ Quảng Trị máu lửa đến Thái Nguyên vùng đất an toàn khu, đâu đâu cũng ghi lại dấu chân của những người FECON.

Năm nay, các hoạt động trong hành trình tri ân & tưởng nhớ về ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam bao gồm: thăm hỏi gia đình CBCNV có người thân tham gia Cách mạng và chịu ảnh hưởng thương tật nặng nề do Công đoàn tổ chức; hành trình về thăm thành cổ Quảng Trị & nghĩa trang Trường Sơn”do Chủ tịch Phạm Việt Khoa dẫn đầu; và hoạt động thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó và khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Xuân Quang, Kim Bình tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Chuyến thăm hỏi đầu tiên vào ngày 19/7. Đoàn đã ghé thăm bác Trần Hoài Hải – bố anh Trần Hoài Minh (thợ hàn – đội thi công số 4) ở xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Đoàn Thanh niên FECON chụp ảnh cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát

Mở đầu cho chuỗi chương trình là hoạt động tri ân, thăm hỏi người thân CBCNV FECON – các cựu chiến binh, thương binh bước ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ với nhiều thương tật nặng nề. Đây là một hoạt động thường niên luôn được FECON đề cao và đặc biệt coi trọng. Đối với FECON, để đóng góp tốt cho xã hội, cộng đồng thì trước tiên phải quan tâm, sẻ chia đến những người gẫn gũi nhất. Chỉ khi làm tốt điều đó thì mới có thể hoàn thành tốt các sứ mệnh khác.

Đoàn thăm hỏi ghé thăm gia đình CBCNV FECON có người thân là cựu chiến binh, người có công với cách mạng tại tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Liên tục trong 2 tuần, từ 19 – 29/7, nhóm Thanh niên trẻ FECON do các thành viên Công đoàn dẫn đầu đã rong ruổi trên những con đường đi khắp 16 tỉnh thành dài trải dài từ Yên Bái, Tuyên Quang đến Hà Tĩnh để tìm về 35 gia đình người FECON, gặp gỡ, thăm hỏi tình hình sức khoẻ, gửi những món quà… nhằm bày tỏ lòng biết ơn tới các chú các bác đã hy sinh, cống hiến để thế hệ con cháu có một cuộc sống bình yên như ngày hôm nay và cùng các chú các bác ngồi chia sẻ đôi ba câu chuyện thường ngày.

Đoàn thăm hỏi ghé thăm gia đình CBCNV FECON có người thân là cựu chiến binh, người có công với cách mạng tại tỉnh Yên Bái

Gặp được các bác các chú cựu chiến binh, nhóm không khỏi vui mừng khi nhiều bác vẫn đủ sức khoẻ để vui với thú vui vườn tược, ao cá, sum vầy cùng các con cháu dù đôi khi vẫn bị những cơn đau thấu xương hành hạ mỗi lúc trái gió trở trời. Nhưng cũng có bác vẫn sống trong những kí ức anh hùng của người chiến sỹ mà chẳng kịp nhận ra hiện tại.

Sau mỗi lời hỏi thăm tình hình sức khoẻ, các Thanh niên FECON được ngồi lại, cùng lắng nghe các bác các chú tâm sự nhưng câu chuyện về người, về đời… vui cũng có, buồn cũng có nhưng trên hết đối với tuổi trẻ FECON, đó thực sự là những bài học quý giá trong cuộc sống.

Trước khi ra về, đoàn thăm hỏi được các chú, các bác gửi tặng những món quà quê giản dị nhưng cảm nhận được trong đó là tất cả sự ấm áp và chân thành.

Đoàn thăm hỏi ghé thăm gia đình CBCNV FECON có người thân là cựu chiến binh, người có công với cách mạng tại xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Tiếp nối chương trình, từ ngày 21 – 23/7, phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát và Đại học Y, Đoàn Thanh niên FECON tiếp tục vượt qua chặng đường dài 200km để tham gia hành trình tri ân, tình nguyện tại huyện Chiêm Hóa với các hoạt động: thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó và khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho những người dân tại 2 xã Kim Bình, Xuân Quang – 2 xã có điều kiện khó khăn nhất của tỉnh Tuyên Quang.

Trong hành trình tri ân tại Chiêm Hóa lần này, Đoàn Thanh niên FECON đã gửi tặng 50 suất quà cho 50 gia đình các thương binh liệt sỹ, gia đình nghèo và học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, FECON cũng đã đóng góp kinh phí mua thuốc điều trị, thuốc bổ cho bà con với số tiền là 25 triệu đồng.

Buổi tối giao lưu văn nghệ & trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó tại xã Kim Bình – 22/7

Đoàn Thanh niên FECON phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát thăm hỏi, gửi quà tới các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó tại xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Đoàn Thanh niên FECON phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát thăm hỏi, gửi quà tới các gia đình chính sách – gia đình có công với Cách mạng tại xã Xuân Quang

Đoàn Thanh niên FECON phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát thăm hỏi, gửi quà tới các gia đình chính sách – gia đình có công với Cách mạng, gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó tại xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Bên cạnh hoạt động thăm hỏi, tri ân. Trong hai ngày 22 – 23/7, Đoàn hoạt động tình nguyện có mặt ở Trung tâm Y tế xã Kim Bình, Xuân Quang. Riêng Đoàn Thanh niên FECON tham gia chỉ với 7 người nhưng tất cả mọi người ai nấy đều tự chủ động tìm các nhiệm vụ để thực hiện, hỗ trợ đồng thời phối hợp ăn ý với Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh Sát, Đại học Y vào vị trí để tiếp đón bà con 2 xã đến khám chữa bệnh.

Đoàn Thanh niên FECON hỗ trợ các các bác sỹ Đại học Y vận chuyển thuốc và sữa vào khu vực khám chữa bệnh

Trong hai ngày 22 – 23/7, Đoàn hoạt động tình nguyện có mặt ở Trung tâm Y tế xã Kim Bình, Xuân Quang. Riêng Đoàn Thanh niên FECON tham gia chỉ với 7 người nhưng tất cả mọi người ai nấy đều tự chủ động tìm các nhiệm vụ để thực hiện, hỗ trợ đồng thời phối hợp ăn ý với Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh Sát, Đại học Y vào vị trí để tiếp đón bà con 2 xã đến khám chữa bệnh.

FECONers hỗ trợ bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân vào khu vực điện tim, siêu âm

FECONer đang trò chuyện, giúp em bé người dân tộc Tày bớt căng thẳng, lo sợ trước khi vào gặp bác sỹ

Thanh niên FECON hỗ trợ công tác đo chiều cao, cân nặng cho các bệnh nhân

Ngay từ sáng sớm, biết tin đoàn tình nguyện đến thăm hỏi, tặng quà và khám chữa bệnh miễn phí, đông đảo bà con nhân dân huyện Chiêm Hoá đã đến rất sớm xếp hàng chờ khám bệnh. Trong 2 ngày, tổng số bệnh nhân được khám chữa lên đến 1500 người ở mọi độ tuổi, từ trẻ em đến các cụ 80, 90 tuổi.

Cụ bà người Tày mắc bệnh hiểm nghèo với khối u trước cổ

Các em bé đang đợi gọi tên vào khám răng

Các bác sỹ ĐH Y đang chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Các chiến sĩ Công an của Tổng cục Cảnh sát hỗ trợ đoàn Bác sĩ ghi nhận thông tin bệnh nhân

Cuối cùng trong hành trình tri ân & tưởng nhớ về ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam 27/7. Ngày 26/7, Đoàn FECON do Chủ tịch Phạm Việt Khoa dẫn đầu có mặt tại Thành cổ Quảng Trị và nghĩa trang Trường Sơn, nơi chứng kiến – ghi dấu những thời khắc oanh hùng của Cách mạng Việt Nam và chôn cất của hơn 10 ngàn chiến sỹ anh hùng. Nơi đây, các thành viên trong đoàn cùng tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công lao của các chiến sỹ Cách mạng đã hy sinh, ngã xuống cho đất nước ngày nay có được cuộc sống bình yên, tự do.

Chủ tịch Phạm Việt Khoa thắp hương cho các liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn

Thành viên trong đoàn thắp hương cho các Liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn

Đoàn thăm nghĩa trang Trường Sơn kính cẩn, nghiêng mình tưởng nhớ công lao của các Liệt sỹ đã hy sinh, ngã xuống vì Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam

Kết thúc tất cả các chuyến đi, khắc sâu trong tim Người FECON – những người tham gia hành trình 27/7 đó là hình ảnh của các bác các chú cựu chiến binh dù chịu thương tật nặng nề nhưng trong đôi mắt vẫn luôn chất chứa niềm tự hào về những năm tháng tuổi trẻ đã hy sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập tự do cho con cháu. Nhưng bên cạnh đó, hình ảnh của những người dân lam lũ, những người mắc bệnh hiểm nghèo, quái ác không có tiền chữa trị tại 2 xã Xuân Quang, Kim Bình huyện Chiêm Hóa để lại những dòng suy nghĩ ngổn ngang và áy náy. Tuy nhiên, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, Người FECON luôn tự nhủ với bản thân sẽ tiếp tục phát huy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” ngày càng mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa để đền đáp công ơn của những người đi trước; nhờ có các chú các bác, Người FECON hôm nay mới có cơ hội được gặp nhau và cùng vì một mục tiêu để phấn đấu.

 

 

 

comment closed

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC