Home » Bài viết nổi bật, Dế mèn chinh phục » Nguyên tắc “3 có” của FECON FARM

Nguyên tắc “3 có” của FECON FARM

Cuối năm 2015, FECON FARM ra đời. Rất nhiều cán bộ công nhân viên trong hệ thống đặt ra câu hỏi: vì sao một công ty chuyên về nền móng, công trình ngầm lại đầu tư vào nông nghiệp? FECON FARM đang và sẽ làm gì để đóng góp những giá trị của mình và chuỗi các sản phẩm mang tên FECON?

DEMEN CHINHPHUC_SO6_Page_14

***

Thử nghiệm hướng đi mới

Vấn đề này được BBT Dế mèn Chinh phục đặt ra với ông Lê Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị FECON FARM và ông Bùi Minh Tuấn – GĐ Cty và nhận được câu trả lời khá rõ ràng: Mặc dù Nông nghiệp là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm do phụ thuộc vào thời tiết, công nghệ, cần mức đầu tư rất lớn… tuy nhiên, FECON FARM lựa chọn một con đường khác, để không bị “đụng hàng”.

Theo chiến lược phát triển, FECON FARM sẽ khai thác những thế mạnh của nông sản Việt nam có giá trị xuất khẩu cao, trong đó đặc biệt là cây ăn quả. Ông Tuấn lý giải, đặc sản bao giờ cũng có giá trị kinh tế cao hơn, lại ít gặp những rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu. Trong khi đó, mảng thị trường này còn khá rộng ở VN – với khoảng 50 loại cây ăn quả được xếp vào hàng đặc sản, chưa được khai thác, xuất khẩu. Và đó chính là mảnh đất cho FECON FARM. Dự kiến, Cây ăn quả sẽ là chiến lược lâu dài của FECON FARM.

Tuy nhiên, cây ăn quả cũng đồng nghĩa với thời gian dài. Vì vậy, FECON FARM đang tạo doanh thu từ những cây ngắn ngày có giá trị cao, với mục tiêu tạo doanh thu để nuôi nguồn lực chuẩn bị cho tương lai.

12990946_10154084061689890_87593230497736982_n 13417628_999261776817572_6530460239874822054_n

Nguyên tắc “3 có”

Với mục tiêu đảm bảo doanh thu, lấy ngắn nuôi dài, dùng các cây ngắn ngày để nuôi nguồn lực cho chiến lược dài hạn, những loại cây trồng mà FECON FARM đang và sẽ trồng sẽ chỉ được thực hiện khi đảm bảo 3 yếu tố: Có hợp đồng (đầu ra), có đất, có kỹ thuật.

Theo tiết lộ từ FECON FARM, một trong những giống cây ngắn ngày đáp ứng đủ tiêu chuẩn “3 có” mà công ty đang thử nghiệm là ớt Mỹ Nhân vương, được trồng theo đơn đặt hàng từ một doanh nghiệp khác. Toàn bộ kỹ thuật trồng, chăm bón cho cây cũng như đầu ra cho sản phẩm đều đã được doanh nghiệp này đảm bảo. Theo đó, trong năm 2016, FECON FARM dự kiến cung cấp lượng sản phẩm là ớt, tương đương 20 ha trồng cho doanh nghiệp này.

Hiện tại, 2,2ha đang được trồng thử nghiệm tại xã Thụy Hương, Chương Mỹ, Hà Nội theo 2 phương pháp, truyền thống và vi sinh dưới sự chỉ dẫn quy trình kỹ thuật rất nghiêm ngặt. Sau thử nghiệm, nếu thành công, đến vụ mùa sau, 20 ha ớt sẽ được triển khai, phục vụ xuất khẩu.

Mỹ nhân vương là loại ớt đặc biệt, có vị chuyển từ ngọt đến cay rất được người dân các nước như Hàn Quốc, Indonesia hay Malaysia ưa chuộng. Ớt, có thể trồng 2 vụ một năm, mỗi vụ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng với năng suất theo tính toán là từ 25 – 30 tấn/ha, đại diện FECON FARM cho biết.

Ớt Mỹ nhân Vương

Ớt Mỹ nhân Vương

13094292_10154119274509890_4098420987949628848_n

Song song với việc thử nghiệm Ớt Mỹ nhân vương, FECON FARM cũng đang dành một số diện tích nhất định để trồng rau an toàn, phục vụ cho nhu cầu của người FECON. Theo tiết lộ từ FECON FARM, rau theo mua như cải cúc, cải làn đã được trông và dự kiến, trong khoảng 1-2 tháng tới sẽ cho thu hoạch.

An toàn và giá trị cao cho người tiêu dùng

Mặc dù vẫn đảm bảo những yêu cầu doanh thu nhất định, mục tiêu lớn được FECON đặt ra khi dầu tư vào FECON FARM chính là đầu tư cho một thông điệp lớn hơn: An toàn và giá trị cao cho người tiêu dùng.

Điều đó, trước hết thể hiện ở việc FECON FARM sẽ cung cấp những sản phẩm rau an toàn cho chính người FECON, sau đó, thông qua những sản phẩm được sản xuất đúng quy trình, đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, chúng ta sẽ gửi đi một thông điệp về việc hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm giá trị cao và an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam.

Việc triển khai sản xuất dựa trên nguồn nhân lực là nông dân địa phương, FECON FARM không chỉ giúp người nông dân có được nguồn thu nhập ổn định mà hơn thế nữa, còn góp phần thay đổi phần nào ý thức sản xuất các sản phẩm sạch và an toàn. Và “đã đến lúc chúng ta phải làm những việc có ý nghĩa xã hội lớn hơn, đúng như mục tiêu dài hạn mà FECON đã đặt ra: Mọi hoạt động của công ty đều hướng tới mục tiêu “ích nước – lợi nhà” – Chủ tịch HĐQT FECON FARM, ông Lê Dũng khẳng định.

“Có hợp đồng – Có đất – Có kỹ thuật” – Đây là nguyên tắc hành động của FECON Farm, phải có đủ 3 yếu tố này mới triển khai đầu tư, trồng đại trà một loại cây nào đó.

  • Trích Dế mèn Chinh phục số 06

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC