Home » Bài viết nổi bật, Dế mèn chinh phục » Nhịp sống của một kỹ sư ở văn phòng

Nhịp sống của một kỹ sư ở văn phòng

Kỹ sư quản lý dự án, nhiều lúc “được ở văn phòng”. Nhiều người tưởng, những lúc ấy họ “nhàn”, sáng đến công ty tối về cơm vợ… Thực tế thì công việc văn phòng của một kỹ sư dự án không bao giờ là rảnh. Chia sẻ của Khánh Tùng – Kỹ sư phòng Quản Lý dự án UCC sẽ cho thấy rõ hơn của công việc của một Kỹ sư ở văn phòng.

A Nguyễn Khánh Tùng - UCC

A Nguyễn Khánh Tùng – UCC

***

Vừa chấm vân tay bước vào văn phòng, trưởng phòng đã nhắc: “Vào server ngay đi. Có một gói mới sếp vừa email về từ đêm qua, cho anh thông tin ngay nhé, số 34 Package G Interceptor”… Đó, đôi khi là cách chúng tôi mở đầu một ngày mới, khi… vừa mới trở về từ công trường!

Kỹ sư phòng quản lý dự án không chỉ làm công tác hiện trường. Ngay từ khi nhận được đầu bài của khách hàng, chúng tôi đã có mặt. “Bám dự án ngay từ khi chưa phải là dự án triển khai ở hiện trường”, nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bám theo diễn biến thay đổi của một dự án lớn thực sự không dễ chút nào. Nó đòi hỏi mỗi người phải vừa có khả năng bóc tách khối lượng, đưa ra biện pháp gửi bộ phận kế hoạch tính giá; đi khảo sát và đánh giá thực địa; trực tiếp trao đổi với đội thi công và thầu phụ về các giải pháp cụ thể và dự trù kinh phí; đồng thời có khả năng thuyết trình, thuyết phục khách hàng về các giải pháp kỹ thuật tốt nhất và có lợi nhất giúp công ty có ưu thể hơn các đối thủ khác để nhận hợp đồng; sau khi công ty được nhận dự án, họ cũng sẽ là người trực tiếp giám sát tại hiện trường khi dự án được triển khai và cuối cùng là hỗ trợ công tác thanh quyết toán.

Thông tin dự án về phòng thông thường sẽ có hai loại. Loại dự án đã fix phương án, biện pháp chính và loại chưa có biện pháp cụ thể, chỉ có yêu cầu kỹ thuật cần đạt được. Loại thứ 2 đòi hỏi kỹ sư phụ trách cần có khả năng bao quát và trình độ chuyên môn sâu rộng, để sản phẩm đưa ra cho khách hàng là những giải pháp tốt nhất, giá thành hợp lý nhất và quan trọng là hướng khách hàng đến các sản phẩm mà công ty có thể cung cấp.

KPI của phòng khá chi tiết và rõ ràng, tuy nhiên thực tế thì muôn hình muôn vẻ, có rất nhiều thách thức đối với người kỹ sư khi thực hiện.

Thách thức đầu tiên là thông tin kỹ thuật về dự án. Đã có rất nhiều dự án có thông tin khá sơ sài, đây là kiểu dự án mới trong giai đoạn mời thầu, các dữ liệu về địa chất khá sơ sài thậm chí không có. Người kỹ sư cần linh hoạt và bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau để có thể lấy được số liệu mà mình cần.

Khối lượng hồ sơ của một dự án cũng là một thách thức. Nghe sếp nói về dự án mới, tôi chỉ vâng nhưng trong đầu, hàng hoạt thông tin đã được “kích hoạt”: đây là dự số 34 mà mình đang theo dõi. Cái Package G này tận 24km cống kích ngầm, 208 cái shaft, không có bản Autocad, in bản PDF ra 1 quyển bản vẽ A1 dày đến gần 600 trang, chưa kể cái spec mười mấy chương, scope of work bao gồm cả thi công shaft, gia cố nền đất và khoan kích ống, mà tất cả chỉ mới là thiết kế sơ bộ, xem xét kỹ chắc chắn sẽ có những giải pháp không khả thi và phải thay thế bằng giải pháp khác…

Thách thức thứ ba là tốc độ xử lý. Vào một buổi sáng khá nóng nực của mùa hè, nhận được điện thoại từ sếp của phòng quan hệ khách hàng công ty mẹ: “Có một dự án này hay lắm, khối lượng rất lớn. Vì lợi ích chung của hệ thống công ty, phòng anh muốn dành phần việc này cho công ty mình, chứ sẽ không tìm thầu phụ ở đâu cả. Thông tin của dự án tý nữa anh gửi email, chiều mai cho anh báo giá nhé” – Điều đó có nghĩa là, khả năng thích nghi, chịu áp lực và tinh thần team work phải là… vô biên!

Hoàn thành các yêu cầu khách hàng một cách xuất sắc, tuy nhiên rất có thể, hồ sơ mình lập, thông tin mình chuyển lại bị khách hàng chuyển cho một đơn vị khác thân cận với họ hơn áp dụng… Thế như đó là một phần của công việc, tạm gác nó lại như một trải nghiệm, tích lũy, “mài gương, luyện võ” cho tương lai.

Thế nên, nếu có khi nào, bạn thấy chúng tôi ở văn phòng – thì có nghĩa là, chúng tôi đang chuẩn bị cho một “trận đánh” mới!

  • Khánh Tùng – UCC
  • Trích Dế mèn Chinh phục số 06

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC