Home » Bài viết nổi bật, Dế mèn chinh phục » Phó TGĐ Lê Quang Hanh: vị thủ lĩnh “lạc quan” của đội Công trình ngầm

Phó TGĐ Lê Quang Hanh: vị thủ lĩnh “lạc quan” của đội Công trình ngầm

Quyết liệt trong công việc nhưng lại gần gũi với anh em là hình ảnh về Tân Phó TGĐ Lê Quang Hanh trong mắt những đồng nghiệp. Khi nói về mình, anh còn tự nhận mình là người “lạc quan”, đôi khi “hơi quá” nữa! Và chúng ta gọi, anh ấy là vị thủ lĩnh lạc quan!

Xin chào anh Lê Quang Hanh! Đầu tiên, xin được chúc mừng anh được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc FECON cách đây không lâu. Cảm xúc của anh như thế nào sau khi trở thành thành viên của Ban tổng giám đốc Công ty mẹ?

Đến giờ mình vẫn còn bất ngờ. Dù biết quyết định bổ nhiệm nhân sự cũng đã được hội đồng quản trị công ty đưa ra cân nhắc và bàn bạc nhưng sau khi biết thông tin mình vẫn thấy bất ngờ. Mình không nghĩ công ty lại có nhiều phó tổng như thế!(Cười)

Anh có thể chia sẻ về kế hoạch công việc của mình sắp tới trên cương vị của một Phó tổng giám đốc?

Mình được Hội đồng quản trị giao nhiệm vụ phụ trách phần công trình ngầm – một trong ba chân kiềng về lĩnh vực kinh Doanh cốt lõi của FECON. Có thể hiểu nôm na, nhiệm vụ của mình là Giám đốc phát triển kinh doanh của mảng này. Về kế hoạch dài hạn, trong tương lai, FECON sẽ cố gắng đi sâu vào hai mảng chính trong lĩnh vực công trình ngầm, đó là: Thi công hạ tầng kỹ thuật đô thị, chủ yếu bằng phương pháp Pipe Jacking và thi công metro bằng máy TBM. Còn trong năm 2017, mục tiêu lớn nhất của FECON trong lĩnh vực này là tiếp cận thành công gói thầu thi công TBM tại dự án Hà Nội Metro Line 3, cùng với đó là tiếp tục tham gia thi công TBM tại TP. Hồ Chí Minh Metro Line 1.

Dưới con mắt của một người làm chuyên môn, trong lĩnh vực công trình ngầm, điểm mạnh của FECON là gì? FECON có thể thực hiện được những công việc nào tại metro?

Theo mình, điểm mạnh của FECON chính là tính kết nối. Chúng ta đã có kinh nghiệm làm việc với các nhà thầu Nhật Bản. Đặc biệt trong hệ thống FECON, chúng ta có đến 04 công ty liên Doanh với Nhật. Điều này rất có lợi khi làm việc với các đối tác Nhật Bản, chẳng hạn như Shimizu, Maeda, Taisei… Bên cạnh Nhật Bản, các nhà thầu khác đến từ Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Ý… cũng được FECON kết nối hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cũng có được đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, giao tiếp ngoại ngữ tốt, có kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài.

FECON có tương lai rất rộng mở trong các dự án Metro tại Việt Nam. Thời gian tới, công ty sẽ hướng đến việc thực hiện trọn gói các công việc chính tại dự án tại metro như: Thi công nhà ga, thi công hầm, sản xuất vỏ hầm…

Thời gian đầu khi FECON bắt đầu chuẩn bị nguồn lực để đặt chân vào các dự án metro, những nhân sự được chọn lựa cho đội công trình ngầm cảm thấy hoang mang về tương lai khi chưa công việc chưa có, hợp đồng chưa về. Là giám đốc FECON UCC khi đó, anh đã làm cách nào để củng cố niềm tin, truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên giữa quãng thời gian khó khăn đó?

Khi thành lập Đội công trình ngầm, lúc đó mình chưa trực tiếp phụ trách đội này nhưng cũng nghe anh em chia sẻ nhiều về công việc. Đúng là lúc đó, các anh em có hơi hoang mang vì chưa có một người lãnh đạo thực sự để định hướng công việc. Khi FECON UCC mới thành lập, còn rất non trẻ, công ty lúc này buộc phải nhận nhiều công việc khác nhau để có thể có doanh số duy trì hoạt động của công ty. Bên cạnh việc nhận các hợp đồng thực hiện jet grouting, FECON UCC còn nhận thi công cả CDM, rồi sau này là cả thi công hố shafts, hố đào, dọn bùn thải… để phục vụ cho thi công pipe jacking. Dần dần, hợp đồng ký được càng nhiều lên, anh em cũng bận rộn hơn, công việc cũng được truyền cảm hứng hơn rất nhiều.

Các bạn biết đấy, làm công trình ngầm không có nghĩa là chỉ thi công TBM hay Pipe Jacking, mà xung quanh nó còn rất nhiều công việc khác mà FECON UCC đã và đang thực hiện. Làm tốt những công việc đó thì phần việc chính của mình mới có thể thực hiện trơn tru được. Điều này cũng giống như đi bộ đội thôi. Có phải ông nào cũng được ra chiến trường bắn nhau với địch đâu. Còn có pháo binh, công binh, rồi hậu cần, dân quân nữa mà… Nhưng tất cả đều hướng đến tiền tuyến đấy thôi.

Có xuất phát điểm là một giảng viên đại học, lý do nào khiến anh quyết định đầu quân về FECON?

Lý do đầu tiên chắc chắn là vì vấn đề tài chính rồi (Cười). Ngày đấy, sau một thời gian du học ở Cộng hòa Liên bang Đức, mình trở về Việt Nam và trở thành giảng viên của ĐH Giao thông Vận tải. Thời gian đó, tiền tiết kiệm của mình trong thời gian đi học nước ngoài cứ vơi dần vì đồng lương giảng viên ít ỏi quá. Tình cờ, mình biết được thông tin FECON đang tuyển vị trí trưởng phòng thiết kế cho Viện nền móng và công trình ngầm. Thế là mình xin vào thôi.

Vào FECON làm rồi, mình thấy đây là môi trường rất lý tưởng để mình có thể triển khai và áp dung những kiến thức khoa học vào với thực tiễn. Đến nay mình đã gắn bó với công ty được 6 năm rồi!

Vừa đảm nhiệm công việc giảng dạy tại ĐH Giao thông vận tải, vừa phải đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của FECON cũng như FECON UCC, anh sắp xếp công việc của mình như thế nào?

Đúng là công việc của mình rất bận rộn, vừa tham gia công tác quản lý ở FECON mang rất nhiều áp lực về doanh thu và triển khai dự án hiệu quả, vừa tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh, luận văn thạc sỹ tại trường đại học. Thế nên, ngoài việc phải biết sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý, mình cũng rất may mắn khi có được những đồng nghiệp giỏi, những cánh tay đắc lực giúp mình điều phối và quản lý công việc. Trước đây ở Viện thì có chị Ái Vân, anh Song Thanh, Mai Trang. Tại UCC hiện nay thì có anh Tùng, anh Lâm, anh Vân, Mạnh, Yến, cùng các kỹ sư trẻ như Hòa, Chiến… Nhờ sự phối hợp nhiệt tình và hết mình của mọi người, thì mình mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Dưới cương vị của một người quản lý, anh thấy đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình?

Điểm mạnh của mình là quyết liệt trong công việc. Còn điểm yếu có lẽ là mình có phần hơi lạc quan quá. Có nhiều việc mình thấy nó có thể dễ dàng giải quyết nhưng sự thật có vẻ lại không phải như vậy. Nhược điểm này cũng đã được Chủ tịch Khoa nhắc nhở và mình đang cố gắng để sửa đổi.

Anh đã làm được những gì sau 6 năm làm việc ở FECON?

Nói làm được những gì thì to tát quá. Mình chỉ thấy, sau thời gian gắn bó với FECON, mình đã luôn xây dựng đươc môi trường làm việc minh bạch, cống hiến. Anh em làm việc với mình đều chiến đấu hết mình! Mình rất tự tin khi nói ra điều này, nhưng không biết anh em có nghĩ như thế không (cười)

Xin cảm ơn anh về buổi phỏng vấn. Chúc anh ngày càng thành công và đóng góp được nhiều hơn nữa cho FECON trong vai trò mới – Phó TGĐ!

 

 

comment closed

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC