Home » Bài viết nổi bật, Gia đình nhỏ FECON » Phong – Vân: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?

Phong – Vân: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?

Nếu đi tìm một cặp đôi “Made in FECON” từ A tới Z, thì cặp đôi Phong Vân là cặp đôi thích hợp nhất. Chồng là người FECON – chuyện đi làm xa với người này là một khó khăn, người kia là thử thách, khi hỏi chị Vân, chị chỉ trả lời gian dị: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? ”

535594_496048167096599_620169781_n

***

Năm 2011, nàng đầu quân về FECON, sau hơn 3 năm đi “tu nghiệp” và gặp chàng. Người ta vẫn nói rằng, gặp nhau, yêu nhau là duyên; còn lấy nhau ở với nhau là nợ. Từ một khoảng cách rất xa, chàng Bắc nàng Nam, về chung “phòng Địa”, rồi lại chung một nhà, câu chuyện duyên nợ của cặp đôi này là một hành trình thú vị.

  1. Là đồng nghiệp, ngồi cách nhau … 1 sải tay, duyên cớ nào đã đưa anh chị vốn đã gần như vậy rồi, lại còn gần thêm?

Ms Vân: Vụ này cũng có thể nói là “duyên số”. Ngồi gần nhau là sau khi “đã lọt mắt nâu” rồi mới cố tình di chuyển lại gần để trói cho chặt đấy, kẻo bị cô khác lừa đi mất (cười). Khi được giao cho làm trợ lý công trường cho dự án Nhiệt điện Mông Dương thì mới có dịp làm việc thường xuyên cùng nhau. Anh Phong đã lăn lộn trong nghề khá lâu, mình lính mới tò te nên nhiều lúc xử lý công việc còn hấp tấp, vội vàng, nên bị bác ấy “cốc đầu” kha khá. Bù lại mình trả thù bằng cách “lên lớp” bằng tiếng Anh rồi tiếng Tàu cho đối tác choáng váng luôn.

Mr Phong: Ngày còn công tác ở Phòng Địa, chị Ái Vân có điều một cô gái trong văn phòng phía Nam ra hỗ trợ, sau đó anh Tâm điều mình và bạn này làm cùng dự án Nhiệt điện Mông Dương ở Quảng Ninh. Trong công việc bạn này rất chu đáo và nhiệt tình, ai cũng quý. Thấy của quý hiếm nên mình quyết định phải giữ được.

Ms Vân: Quãng thời gian làm dự án ở Mông Dương đúng là trải nghiệm đẹp đưa 2 đứa lại gần nhau. Nhiều đêm thức khuya làm báo cáo gửi về cho kịp, 2 đứa chụm đầu, đứa lo lập báo cáo, đứa dịch ra tiếng Anh, mình mời café còn “đối tác” lại xòe bánh Oreo để chống cơn buồn ngủ.

Mọi người cứ trêu 2 đứa tên là mây với gió, đi với nhau đến đâu là bão bùng kéo theo đến đó. Công trình Mông Dương bão ngập suốt gần 2 tháng trời, đến lúc xong dự án về văn phòng thì bão tan. Sau đó đến công trình Công Thanh đúng thời điểm cơn bão lịch sử Haiyan đổ bộ vào, mà đợt đó gói dự án là khoan khảo sát trên biển… Cứ như vậy, qua mỗi dự án lại tăng thêm 1 phần gắn bó, chia sẻ, lo lắng cho nhau, xa là nhớ gần nhau là …bão về. Rồi thì thành couple, chuyện tự nhiên xưa như trời đất.

Cặp đôi Phong - Vân rạng rỡ cùng anh chị em FECON trong ngày cưới

Cặp đôi Phong – Vân rạng rỡ cùng anh chị em FECON trong ngày cưới

  1. Khi về một nhà rồi, anh chị có thấy “đối tác” khác so với trước đây, khi chỉ là đồng nghiệp không?

Ms Vân: “Bác ấy” thì vẫn vậy. Vẫn không biết uống rượu bia nhưng không bao giờ từ chối. Vẫn dành riêng cho “iem” bóng đá 1 phần kha khá trong trái tim. Vẫn thích nhạc vàng mặc dù vợ… cấm (đeo tai nghe lẩm bẩm 1 mình). Và vẫn chăm chỉ tặng hoa với socola cho vợ (mặc dù vợ nói “em không đòi quà đâu”). Mình thì khác nhiều, khó tính hơn, tóc bạc nhiều hơn, thủ vai ác “oánh chồng mắng con”, và cũng ít có thời gian pha café gặm Oreo với “bác ấy” nữa. Nhưng được cái đối tác vẫn giơ lưng làm gối chịu đấm, giơ tay làm nệm kê đầu, và yên lặng lắng nghe mỗi khi mình trút bầu tâm sự. Với mình như vậy có lẽ là đủ để giữ lửa cho gia đình và là động lực để “keep calm and keep going”.

Mr Phong: Vợ mình vẫn rất chu đáo, bản thân mình cảm thấy may mắn. Bạn ấy bắt mình ăn nhiều, mình đã tăng từ 65kg lên 74kg. (nhưng giờ thì quay lại như cũ rồi ☺)

Con gái Sóc bên Socola và hoa hồng bố Phong tặng mẹ Vân

Con gái Sóc bên Socola và hoa hồng bố Phong tặng mẹ Vân

  1. Anh và chị đều là kỹ sư, công việc gắn với những chuyến công tác dài ngày, anh chị có bí quyết gì để giữ lửa cho gia đình?

Ms Vân: Sau khi có con, mình chuyển công tác về làm ở văn phòng, để anh ấy chuyên tâm đi công trình. Cũng có những thời điểm khó khăn, anh đi công tác dài ngày, tận trong Sài Gòn không về nghỉ phép được. Hai mẹ con ở nhà với nhau cũng rất nhớ bố. Tối nào đi làm về, hoặc đang trên đường đi bộ từ công trình về chỗ trọ, anh cũng bật Skype lên chat với 2 mẹ con, để con được nhìn thấy bố và hát hò, bi bô tập nói với bố. Con gái lại rất bện bố, cứ chờ đến giờ bố lên mạng để mang đồ chơi, đồ ăn lên cho bố chơi cùng. Không lên mạng được thì cũng phải gọi điện chúc bố ngủ ngon mới yên tâm đi ngủ. Nhìn 2 bố con bi bô hò hát, làm mặt xấu chọc cười mình cũng thấy giảm bớt stress của 1 ngày dài bận rộn.

Mr Phong: Mình đi làm xa, thường gọi điện. Công việc giống nhau nên dễ thông cảm, nhưng cũng mấy lần căng thẳng vì đi lâu quá.

Hai mẹ con hớn hở nói chuyện với bố

Hai mẹ con hớn hở nói chuyện với bố

 

  1. Cuộc sống trước và sau khi có con của gia đình anh chị thay đổi như thế nào?

Ms Vân: Thay đổi cũng nhiều, đặc biệt là thời gian dành cho nhau. Bận rộn công việc rồi về nhà là luôn chân luôn tay với con, thời gian chăm sóc cho bản thân và khoảng thời gian riêng cho hai vợ chồng gần như là không có. Cách động viên nhau hữu hiệu nhất là chia sẻ hết mọi tâm tư, mọi buồn vui. Hai vợ chồng cũng lên dây cót, cố gắng hơn để hoàn thành công việc và cùng chăm sóc, nuôi dạy con. Mặc dù có vất vả hơn nhiều so với trước khi có bé, nhưng ngắm con lớn từng ngày, phát triển từng kỹ năng, học hỏi, khám phá thế giới, cười vui chơi đùa vô tư trẻ thơ là mình như được nạp thêm năng lượng rồi.

Mr Phong: Trước khi sinh Sóc, thi thoảng hai vợ chồng đưa nhau đi ăn bên ngoài và xem phim. Sau khi có Sóc việc này gần như không có vì vợ bận chăm con, mình thì công tác xa và dài ngày. Nhiều lần con ốm, bà ở quê ra chăm cùng, còn lại vợ lo toan hết, mình thì chỉ biết gọi điện động viên. Xong dự án được về nhà là mừng lắm. Mình mong muốn có thể điều chỉnh một chút trong công việc để có điều kiện chăm sóc gia đình hơn.

IMG_20150426_152944

  1. Nhắc đến chị Vân, nhiều người đều biết đến hình ảnh một “nữ kỹ sư” xông pha, thông minh, đa tài (hát hay, thơ giỏi…), đảm đang, tháo vát. Anh thì lại đi xa nhiều như vậy, anh có lo lắng không?

Mr Phong: LO CHỨ, mình đã được nghe nhiều người khen vợ mình rồi, với các dự án “gần nhà” mình cố gắng thu xếp về mỗi khi rảnh. Nếu những dự án xa như Sài Gòn, công ty cho phép 3 tháng được về, trong khoảng thời gian đó thường xuyên liên lạc với nhau bằng điện thoại, chắc không vấn đề gì 😛

  1. Anh Phong cũng là nhân vật hot ở công ty, cười duyên, ga lăng, lại hay đi xa. Chị có nghĩ đến việc muốn anh ấy thay đổi công việc, để được gần gia đình hơn? Và ngay bây giờ, nếu được nhắn nhủ với anh một vài điều, chị sẽ nói gì?

Ms Vân: Mong muốn anh được làm việc ở gần nhà để có thêm thời gian với vợ con thì chắc chắn là mong lắm rồi. Nhưng nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại, “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng , gian khổ sẽ dành phần ai?” Nói ra nghe to tát nặng nề, nhưng mình nghĩ bao nhiêu gia đình khác cũng vậy, họ đều có khó khăn, vất vả riêng. Điểm mấu chốt là vợ chồng đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ với nhau để cùng cố gắng. Hạnh phúc là dành cho những người biết chờ đợi, có cố gắng trồng cây thì chắc chắn sẽ có ngày hái quả.

Nếu được nhắn nhủ cho đối tác 1 vài điều, chắc là sẽ nhắn thế này: Mặc dù đến bây giờ việc ai bị lừa-ai đi lừa vẫn còn chưa ngã ngũ, nhưng ấy vẫn cứ phải liệu lo đủ cơm ngon, canh ngọt 3 bữa mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm cho 2 mẹ con tớ, không là tớ dù tóc bạc, lưng còng, tay chân gân guốc thì vẫn đủ sức đuổi ấy được vài vòng sân bóng để tóm chân buộc cẳng cả đời làm ngựa cho con cưỡi chơi đấy. >.<

  1. Nhưng người ta lại hay nói, sau khi kết hôn thì độ lãng mạn của đàn ông giảm đi đáng kể. Nếu bây giờ anh có một thử thách là làm một việc gì đó thật lãng mạn với chị thì anh sẽ làm gì?

Mr Phong: Mình luôn mong muốn mang lại điều gì đó lãng mạn cho vợ, nên không cần phải thử thách mới dám làm. Cả vợ và mình đều thích biển, nếu có dịp sẽ đưa vợ con đi nghỉ mát ở một bãi biển xinh đẹp. (Cười)

Anh chị Phong - Vân trước khi cưới

Anh chị Phong – Vân trước khi cưới

Bố Phong và con gái tại biển Cửa Lò 2016

Bố Phong và con gái tại biển Cửa Lò 2016

 

Xin được mượn lời của ca khúc “Đừng yêu anh em nhé” được viết dựa trên lời bài thơ của chính tác giả Hồng Vân “Fecon nơi ta gặp nhau, cho anh gần em, gieo bao niềm yêu mong nhớ. Xa nhau, nhưng tim gần nhau, hai tâm hồn yêu, luôn tin tình ta vững bền. Dù chinh phục tầm cao, thấu hiểu tình lòng đất. Trái tim anh địa chất vẫn tìm về bến em…” để thay lời kết. Xin chúc cho trái tim những người FECON, luôn luôn gần nhau, thấu hiểu, chia sẻ.  Xin chúc cho những gia đình nhỏ FECON luôn tràn ngập tin yêu và hạnh phúc.

  • Mỹ Hạnh
  • Trích Dế mèn Chinh phục số 07.

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC