Home » Bài viết nổi bật, Sáng kiến FECON, Tôi yêu FECON » Solar Power Contest: Bài thi thứ hai từ anh Hoàng Quý Hợi

Solar Power Contest: Bài thi thứ hai từ anh Hoàng Quý Hợi

“Hệ kết cấu Pontoon thép – Đỡ giàn pin mặt trời trên hồ” là tên đề tài thứ hai của Hoàng Quý Hợi – Kỹ sư phòng Kỹ thuật và BĐH dự án Hà Nội Metro Line 3 trong khuôn khổ Solar Power Contest. Trước đó một tuần, anh Hợi đã nộp đề tài “Hệ kết cấu Móng cọc đài cao – Đỡ giàn pin mặt trời trên hồ”

Anh Hoàng Quý Hợi - Tác giả hai đề tài tham dự cuộc thi Solar Power Contest

Anh Hoàng Quý Hợi – Tác giả hai đề tài tham dự cuộc thi Solar Power Contest

***

Ý tưởng nảy sinh từ Trụ đỡ ngọn đèn Hải Đăng và chiếc giá đỡ điện thoại xoay 360 độ

Trao đổi với nhân vật đầu tiên gửi bài dự thi về “Hệ kết cấu Móng cọc đài cao – Đỡ giàn pin mặt trời trên hồ”, anh Hợi hài hước kể: Tôi chợt nhớ đến hình ảnh ban nhạc tôi yêu thích đứng trước trụ đỡ ngọn Đèn Hải Đăng ngoài biển cao hàng chục mét luôn đứng vững trước các cơn bão biển nên đã nảy ra ý tưởng thiết kế hệ kết cấu móng cọc đài cao, sử dụng 6 cọc PHC D600 A của FECON để làm trụ đỡ giàn pin NLMT. Đồng thời tôi cũng áp dụng nguyên lý xoay 360 độ của chiếc giá đỡ điện thoại để hệ kết cấu móng xoay được 360 độ đón ánh nắng Mặt Trời.

Khởi nguồn ý tưởng đề tài xuất phát từ Giá đỡ điện thoại xoay được 360 độ

Khởi nguồn ý tưởng đề tài xuất phát từ Giá đỡ điện thoại xoay được 360 độ

Mô hình 3D về Hệ kết cấu Móng cọc đài cao

Mô hình 3D về Hệ kết cấu Móng cọc đài cao

Khi mô hình phát triển thành thực tế

Khi mô hình phát triển thành thực tế

Trao đổi với PV Dế mèn, chủ nhiệm đề tài chia sẻ thêm: Sau này, khi thi công xong, tôi dự định sẽ lắp thêm hệ thống đèn chiếu sáng ở hệ kết cấu này và nó sẽ phát sáng vào ban đêm. Tôi gọi đó Cây Năng Lượng Mặt Trời hoặc Hoa Hướng Dương Năng Lượng Mặt Trời. Phần điện để thắp sáng Cây Năng Lượng vào ban đêm sẽ được lấy chính từ các tấm Pin này ra. Có thể hơi mơ mộng, nhưng nếu có thể quyết định, tôi sẽ quy hoạch khu này thành khu du lịch ngắm cảnh vào ban đêm. Chắc chắn sẽ rất đẹp và lãng mạn. (Cười)

"Cây năng lượng mặt trời" khi phát sáng vào ban đêm

“Cây năng lượng mặt trời” khi phát sáng vào ban đêm

Giải bài toàn “lên – xuống” theo mực nước

Nếu như đề tài thứ nhất đầy “mơ mộng” thì đề tài thứ 2 vừa được anh Hợi gửi đến BTC Solar Power Contest đề cập đến một trong những vấn đề gây lo ngại nhất trong giàn đỡ lần này, đó là làm thế nào để giàn đỡ có thể “lên – xuống” cùng với sự biến động của mức nước trong năm, lên tới trên 10m. Theo anh Hợi, hệ cọc dẫn hướng PHC D600 C, L=25m có thể giải quyết được thực tế này.

Nói về lý do  lựa chọn giải pháp đỡ giàn pin NLMT bằng “Hệ kết cấu Pontoon thép” , tác giả đề tài chia sẻ thêm:

  • Hệ Pontoon này có thể lên xuống theo cao trình mực nước thay đổi, quá trình bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế các tấm pin NLMT cũng sẽ dễ dàng hơn, giống như trên bờ.
  • Sử dụng hệ kết cấu Pontoon thép kích thước 4mx 4m x 2,2m sẽ tạo được mặt bằng 16m2, phần diện tích này có độ rộng khá lớn nên quá trình lắp đặt các hệ thống pin NLMT sẽ tương tự như ở trên bờ.
  • Pontoon thép 4mx4mx2,2m được gia công chế tạo từ các tấm thép bản dày 12mm và bố trí thêm các hệ sườn cứng bằng thép hình L100x100x10mm nên chịu được các va đập lớn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả hệ.

Trước khi bắt tay vào thiết kế ý tưởng cho dàn pin mặt trời này, anh Hợi cũng chia sẻ đã từng “chiến đấu” với cọc PHC D600B đầu tiên ở công trình cầu Bình Hương trên hệ Pontoon 1200T nên anh đã nảy ra suy nghĩ: Đây chính là cơ sở cho hệ móng đài vững chắc bằng “Hệ kết cấu Pontoon thép”. Là người trực tiếp đưa phương án thi công, tác giả nhận thấy, hệ nổi Pontoon này nếu làm cho nó đứng yên được trên mặt nước thì dù là ở giữa biển, chúng ta cũng có cảm giác yên tâm như đang ở trên đất liền. Theo cảm quan của tác giả thì đề tài thứ hai này mang tính khả thi hơn so với đề tài đầu tiên gửi tham gia dự thi. Hi vọng rằng, bài dự thi của anh Hợi sẽ được đánh giá cao trong cuộc thi Solar Power Contest lần này.

Ảnh minh họa cho hệ Pontoon thép

Ảnh minh họa cho hệ kết cấu Pontoon

Theo báo cáo khảo sát về Hiện trạng các dự án Điện mặt trời ở Việt Nam, Phòng Kỹ thuật công ty cho hay: Việt Nam có tiềm năng lớn về điện mặt trời. Một số nhà đầu tư cũng đã bước đầu quan tâm phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các dự án năng lượng mặt trời nói chung và điện mặt trời nói riêng còn rất hạn chế, và hầu hết đều chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu, các dự án đã hoặc có khả năng triển khai trên thực tế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dạng phổ biến nhất của các nhà máy điện mặt trời hiện nay là xây dựng trên đất liền, dạng xây dựng trên mặt nước gần đây mới bắt đầu được phát triển và công suất còn hạn chế.

Chỉ còn 3 ngày nữa sẽ đến hạn nộp bài dự thi, chúng tôi hi vọng BTC cuộc thi Solar Power Contest sẽ nhận được nhiều bài dự thi hơn nữa từ các FECONers. Thông qua đó, BTC sẽ tìm ra những giải pháp sáng tạo, độc đáo, có tính ứng dụng cao để triển khai thực tế vào các dự án Điện mặt trời mà FECON dự kiến đầu tư trong tương lai góp phần vào việc đưa FECON trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng Năng lượng xanh và sạch.


Poster cuộc thi

Poster cuộc thi


Nhung Bé

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC