Home » Bài viết nổi bật, Dế mèn chinh phục, Gia đình nhỏ FECON » Tết của nàng dâu FECON

Tết của nàng dâu FECON

FECON có hơn 40 cặp đôi, hầu hết là các cô gái văn phòng với các chàng kỹ sư công trình. Tết là lúc để gặp nhau, Tết cũng là lúc để về với bố mẹ. Niềm vui nhân đôi khi được đón chồng về ăn Tết và cũng là lúc được “trổ tài nấu nướng” với bố mẹ chồng, các nàng dâu FECON vì thế đều sẵn sang đón Tết – cả về tinh thần và vật chất…

***

  • Hồng Thắm FCC: “Sẽ không có gì phải lo lắng quá”.

3 tháng sau khi xuất hiện tưng bừng trên Dế mèn chinh phục số 4 – cũng là 3 tháng cô dâu Hồng Thắm (FCC) về chung nhà với chú rể Khánh Tùng (UCC). Lấy chồng, rồi ở cùng gia đình chồng, dù ban đầu có hơi bỡ ngỡ với cách sống của nhà chồng nhưng với bản tính ôn hòa, tế nhị cùng cách nghĩ “chỉ cần chân thành trong mọi chuyện”, cô dâu Hồng Thắm đã có khởi đầu hạnh phúc.

Hồng Thắm FCC - Khánh Tùng UCC

Hồng Thắm FCC – Khánh Tùng UCC

Tết sắp đến, cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, khi được PV Dế Mèn hỏi chuyện, Hồng Thắm vui vẻ cho biết đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ càng. Thắm cũng đã lên “kế hoạch” chi tiết: từ việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ Tết, tới việc rèn luyện “nữ công gia chánh” và chuẩn bị cho việc đi thăm hỏi họ hàng bên chồng thật chu đáo. Thắm chia sẻ: “Mình cứ làm tốt nhất có thể theo cách của mình, tham khảo, hỏi han mẹ chồng về Tết của gia đình hằng năm như thế nào để hiểu hơn, và biết cần làm gì thì sẽ không có gì phải lo lắng quá cả”. (Cười).

  • Trần Phúc: “Hai thứ cần chuẩn bị nhất là SỨC KHỎE  và MONEY”.

Cũng là một trong số các cặp đôi lấy nhau cùng công ty, Phúc Trần – Chim sơn ca phòng Kỹ thuật đã có đám cưới tưng bừng với anh Hoàng Phương – VP.PMO vào tháng 4/2015. Đến Tết này, Phúc Trần có hơn 9 tháng trải nghiệm cuộc sống làm dâu. Vì chưa có con, bố mẹ chồng khá thoải mái nên hai vợ chồng vẫn có thời gian hẹn hò như hồi yêu nhau. Khi được hỏi về tâm lý của một nàng dâu mới khi chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, Phúc Trần chia sẻ rất ngắn gọn, đơn giản đúng với phong cách giản dị của cô: “Mình cưới từ khoảng đầu năm nên đến Tết cũng được hơn 9 tháng, giờ cũng đã quen với cuộc sống gia đình nhà chồng, những vấn đề như nấu nướng hay mua sắm mình cũng không quá lo lắng bởi có mẹ chồng và chồng hỗ trợ. Tết này, với minh, hai thứ cần chuẩn bị nhất đó là SỨC KHỎE và MONEY để có thể đảm đương được việc thăm hỏi họ hàng Nội – Ngoại của 2 bên gia đình, chưa kể bạn bè và thầy cô của hai vợ chồng”. (Cười).

Trần Phúc - Hoàng Phương

Trần Phúc – Hoàng Phương

Đó là những tâm sự của những nàng dâu mới, năm nay sẽ trải nghiệm Tết đầu tiên ở nhà chồng. Đến thời điểm Dế mèn Chinh phục số 05 xuất bản, những kế hoạch chuẩn bị ấy vẫn chỉ là…lý thuyết. Còn với những nàng dâu FECON đã từng trải qua ít nhất một mùa Tết bên nhà chồng rồi thì sao?

  • Chị Phạm Thị Minh Hoa – Phòng Tài Chính: “Ít nhất cũng phải biết mua HOA”.

Lấy chồng (anh Phạm Hùng – Viện NM) được 8 năm, có hai cô con gái xinh đẹp, hát hay và ngoan ngoãn, chị Hoa vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên ăn Tết ở nhà chồng là “bỡ ngỡ, hồi hộp và nhớ bố mẹ đẻ khó tả, mặc dù nhà đẻ với nhà chồng chỉ cách nhau vỏn vẹn có… 1 km. Năm đó là lần đầu tiên tôi nấu món canh bánh đa với thịt lợn để “nịnh bố chồng”. Sau một hồi trổ tài, món canh bánh đa bị thiếu nước trông như..món xào. Cũng may mọi người nhà chồng dễ ăn nên không ai chê. Sau lần đó, tôi “vác sách” đi học mẹ chồng và bây giờ không bao giờ bị gặp tình huống xấu hổ thế nữa”. (Cười)

Gia đình chị Minh Hoa (góc trái)

Gia đình chị Minh Hoa – Văn Hùng (góc trái)

Bố mẹ chồng ở quê, hai anh chị ở Hà Nội nên cũng chỉ có các dịp Lễ, Tết là nhiều thời gian dành cho ông bà và cũng là dịp để chị thể hiện khả năng nữ công gia chánh. Với 8 năm kinh nghiệm làm dâu, đối với chị việc sắm Tết không có gì là khó khăn, chỉ cần dành ra một ngày là có thể thu xếp được ổn thỏa. Chị chỉ ưu tiên mua những thứ không sẵn có ở quê như: Đồ hải sản, hoa quả, một số loại mứt Tết ngon… Quan điểm của chị là: “Những việc như cắt tiết gà, gói bánh chưng…với một nàng dâu mới có thể chưa thành thạo nhưng ít nhất cũng phải biết mua HOA”. Chị chia sẻ thêm: “Ngoài hoa Đào, hoa Lan là bắt buộc phải có hai chậu, mình thường mua rất nhiều loại hoa khác như Ly, Lay ơn, Cúc, Hồng… để trồng quanh nhà, cắm để bàn và đặc biệt là phục vụ Cúng lễ. Mình nghĩ Tết thì xung quanh nhà phải ngập tràn HOA để một năm mới khởi đầu vạn  sự tươi mới, rạng rỡ và…sáng bừng như cái tên của mình vậy”. (Cười).

  • Chị Minh Huệ – P. Kế toán FCN: “Hãy minh mẫn để… hạn chế tối đa sự nhầm lẫn trong xưng hô.”

Chồng đi làm xa, Tết thường hay mang quà là đặc sản từ những vùng đất anh đang làm việc, thế nên, Tết năm nay, chị Huệ đang hơi “lo lắng” làm sao để “muối hết chỗ hành mà anh sẽ mang về. Lần nào đi công tác về anh cũng mang một túi hành to về làm quà. Vì nơi anh ở trọ, họ trồng hành”. Đùa cho vui vậy, nhưng chị Huệ cũng có những cảm xúc khác nhau, mỗi khi Tết đến. Cảm giác không khỏi chạnh lòng khi phải đi sắm Tết một mình hay ngày Tết mà không có nhiều thời gian về thăm nhà ngoại, vì quê xa mà con thì còn nhỏ.

Năm nay là năm thứ 4 ăn Tết quê chồng, chị Huệ nhớ, Tết đầu tiên của chị đong đầy nỗi nhớ mẹ, lo lắng chuẩn bị Tết nhà chồng sao cho chu đáo, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý cho việc “theo chồng đi ra mắt họ hàng”. Chị chia sẻ: “Quê chồng mình có tục lệ là Tết đầu tiên, nàng dâu mới sẽ có “nhiệm vụ” đi thăm hỏi chúc Tết tất cả anh em, họ hàng bên gia đình nhà chồng. Và cái Tết đầu tiên năm ấy, mình xấu hổ lắm vì … xưng hô với mọi người nhầm loạn cả lên”. Thế nên, chị muốn “truyền” kinh nghiệm “xương máu” này cho các cô dâu mới FECON:“Mình nghĩ việc cần chuẩn bị của các nàng dâu, ngoài mua sắm Tết cho hai bên nội ngoại, các bạn nên chuẩn bị SỨC KHỎE và MỘT BỘ ÓC MINH MẪN để hạn chế tối đa sự nhầm lẫn.” (Cười).

Hai con đáng yêu của chị Minh Huệ -

Hai con đáng yêu của chị Minh Huệ

  • Chị Hồng Vân – Ban kiểm soát FCN: “Sẵn sàng lên dây cót trổ tài khi về nhà nội”…

Cũng ở xa bố mẹ chồng nên chị Vân – “Nhà thơ FECON” với tác phẩm “Đừng yêu anh em nhé” luôn tâm niệm: “Phải chú trọng đến những ngày Lễ, Tết để thể hiện vai trò làm dâu của mình, nhất là phải làm sao cho xứng với danh xưng “dâu trưởng”. Là người phụ nữ đảm đang, chu đáo, chị với a Po (Ngọc Phong – UCC) đã lên kế hoạch “gần như hoàn hảo” cho những cái Tết với bố mẹ chồng. Nhớ lại cái Tết đầu tiên, chị Vân không khỏi “buồn cười” vì đã chuẩn bị Tết rất chu đáo, anh thì lo Tết nhà Ngoại, chị lo nhà Nội, cái gì cũng đủ cả, từ phong bao lì xì mọi người đến quà Tết biếu ông bà và bố mẹ, họ hàng. Chị còn “đặt trước hẳn 1 con lợn mán gần 20kg, làm sẵn đóng thùng gửi hàng xách tay vào tận nơi biếu ông bà ngoại ăn Tết, lên mạng tra cứu đủ các món ăn ngày Tết, sẵn sàng lên dây cót trổ tài khi về nhà nội”…Nhưng đến gần Tết thì chị có “tin vui”. Vậy là thay vì chuẩn bị “trổ tài làm bếp”, chị lại được cả nhà chiều chuộng, cả Tết chỉ “được phép…ăn với ngủ để vỗ béo theo lệnh của mẹ chồng”.

Gói Bánh chưng là việc mà chị háo hức nhất mỗi khi Tết về, chị chia sẻ: “Ở nhà ngoại (Sài Gòn), Tết thường làm bánh Tét nhân chuối và bánh Tẻ. Còn ở ngoài này, Tết được làm bánh chưng nên mình rất hào hứng. Bánh chưng quê chồng (Thanh Hóa) cũng sử dụng nhân thịt lợn và đậu xanh như mọi nơi nhưng ở đây dùng thịt lợn mán và được ướp thêm gừng cho có vị thơm nồng, gạo nếp được trộn với nước lá giềng giã nhỏ để tạo màu xanh”. Nói về tay nghề của mình, chị bộc bạch: “Mình thích gói trực tiếp không dùng khuôn, trộm vía cũng ra được hình vuông chứ không phải chiếc tròn chiếc dẹt, tự thấy cũng đủ tiêu chuẩn làm dâu” (cười).

Tết năm nay là Tết thứ 3 ở nhà chồng, bé Sóc đã được 2 tuổi, chị sẽ cùng con lên lịch mua sắm đồ, chuẩn bị mọi thứ cho bên nhà nội rồi chờ bố về quê cùng. Anh tuy xa mà gần, ngày nào cũng trò chuyện với hai mẹ con và không khi nào quên mua quà về sau mỗi chuyến đi công tác: “Lúc thì là những gói đường thốt nốt nâu óng, thơm lừng từ Bình Dương, nấu chè hay pha trà đều ngon tuyệt. Khi thì là đặc sản mắm ruốc và nước mắm Tĩnh Gia gửi biếu mỗi nhà 2 can để dành ăn cả năm. Có lúc là dăm lọ ớt tiêu, muối tiêu chanh Phú Quốc…”, mỗi món quà đều chứa đựng những tình cảm yêu thương không nói thành lời của dân kỹ sư FECON “đời gắn với công trình”.

Chị Hồng Vân và con gái (Sóc)

Chị Hồng Vân và con gái (Sóc)

****

Khi viết bài này, PV Dế mèn cũng có một chút bồi hồi vì mình cũng là một nàng dâu FECON mới. Sau hơn 9 tháng làm dâu xa, việc chuẩn bị cho Tết đầu tiên có chồng không phải là lo lắng xem năm nay cùng mẹ chồng nấu món gì? Trang hoàng nhà cửa như thế nào? Thăm hỏi hai bên họ hàng nội ngoại ra sao?… mà lại là tập trung vào việc chuẩn bị đón chào thành viên mới, và đến 99% sẽ ăn Tết ở nhà ngoại… Có lẽ “cô con dâu mới” là tôi, năm sau mới có được cái Tết đầu tiên thực sự ở nhà chồng.

  • Nhung Bé
  • Trích Dế mèn Chinh phục số 05

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC