Home » Bài viết nổi bật, Cuộc sống muôn màu, Hoạt động Đoàn thanh niên » Tình nguyện, không chỉ là đi

Tình nguyện, không chỉ là đi

Những năm trước, khi còn là sinh viên, mùa hè của tôi gắn với màu xanh của sinh viên tình nguyện. Khi đó, những việc mà sinh viên có thể làm chỉ là dọn dẹp đường sá, phân luồng giao thông, chỉ dẫn cho các em đi thi, dạy cho các em nhỏ múa hát. Đi làm, màu áo xanh đó vẫn theo tôi…

1959266_952908971392601_5123915129026416818_n

***

Một lối sống đẹp, tinh thần sẻ chia

Một năm vài lần, công ty tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng. Ngoài những mục tiêu trong sản xuất kinh doanh, công ty luôn đề cao trách nhiệm với xã hội. Không chỉ có người trẻ, không chỉ có đoàn viên thanh niên, mà bản thân mỗi người FECON chúng tôi đều ý thức được điều đó. Từ những hoạt động thăm hỏi, những chương trình tri ân cho đến những hoạt động vì cộng động tại địa phương, người FECON vẫn đang lan tỏa một lối sống đẹp, tinh thần sẻ chia.

Năm 2012, lần đầu tiên chương trình “Áo ấm vùng cao” được tổ chức tại Lào Cai. Chúng tôi góp quần áo, mua sách vở, đồ dùng học tập, mua cả ủng, cả tất cho các em. Lần đầu tiên chúng tôi đi, bao trăn trở “các em trên đó cần những gì, người dân trên đó thiếu những gì?” Đến khi đặt chân lên tới nơi, trường học ngay giữa núi giữa rừng, được xây khá khang trang, nhưng cái lạnh cắt da cắt thịt, gió hun hút vẫn làm mấy đứa nhỏ môi thâm tái, chân tím đi vì lạnh. Chúng tôi biết rằng những gì chúng tôi mang theo, những gì chúng tôi làm được còn rất nhỏ bé.  Không chỉ ở đây, mà còn nhiều nơi khác, những mùa đông vẫn đang cần lắm nhưng tấm lòng.

IMG_3388

Hai năm sau đó, “Áo ấm vùng cao” tiếp tục được chúng tôi mang đến Cao Bằng, Hà Giang. Món quà ngoài những đồ dùng hàng ngày, chúng tôi còn góp công góp gạch xây cho các em cái bếp ăn, sắm sửa lại bộ bàn ghế … với mong muốn bữa ăn của các em đàn hoàng hơn, lớp học ấm hơn, đẹp hơn.

Những năm tiếp theo, những điểm đến mới, những địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc được chúng tôi đặt chân đến. Từ vùng đất Tây Bắc Điện Biên với những địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ nổi tiếng địa cầu, đến vùng đất thành nằm bên  dòng sông Thạch Hãn – Thành cổ Quảng Trị, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc; hay đến Lý Sơn – huyện đảo tiền tiêu của Tổ Quốc;  Côn Đảo – nơi có nhà tù được ví với “địa ngục trần gian”, hay Trường Sa – nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ Quốc. Chúng tôi tặng sổ tiết kiệm cho trường học, tặng quà cho ngư dân… những món quà nhỏ, nhưng bắt nguồn từ tình cảm, sự biết ơn của những con người FECON.

DSC01700

IMG_0703

10985384_1092945644055599_5289446324017792059_n

IMG_4184 IMG_4289

Cũng 6 năm gần đây, một địa danh thân thuộc với những người FECON chúng tôi – Yên Phú, Ý Yên, Nam Định. Vùng quê yên bình bên dòng sông Đáy, đón chúng tôi mỗi năm vào khoảng tháng 9 khi trời trong vắt, cánh đồng lúa xanh mướt. Chúng tôi về khám bệnh cho các cụ ông cụ bà, tổ chức Tết trung thu cho tụi nhỏ. Trong chúng tôi, có những người đã về đây 3, 4 năm liên tục; các cụ đến khám còn nhận ra: năm nay cháu cũng về à? Năm nay lấy chồng/ lấy vợ chưa? Lên chức chưa? Các cụ được thăm hỏi, khám bệnh, động viên; các cháu vui vì mỗi năm trở lại đều được thấy các cụ vui khỏe. Năm nay xã lại có thêm Trung tâm thể thao khang trang, sân bóng đất được thay bằng cái sân cỏ, tụi nhỏ có riêng Huấn luyện viên để dạy bóng đá; được học võ. Tối Trung thu tụi nhỏ ngồi sắp hàng dưới sân cỏ nghe hát, chơi trò chơi với chị Hằng chú Cuôi, phá cỗ Trung Thu. Năm nay, thôn khánh thành Nhà văn hóa mới, có thêm cái tủ sách; thêm cái sân chơi bóng, chơi cầu….

IMG_5324 IMG_5474

 

Cứ như vậy, những chuyến đi, những hoạt động Tình nguyện chúng tôi tổ chức là cầu nối để những điều tốt đẹp, tình cảm yêu thương, chia sẻ được lan tỏa. Tình nguyện, không chỉ là những chuyến đi, không chỉ là cho, mà còn là nhận. Cái chúng tôi nhận lại là tình cảm của những những con người nơi chúng tôi đến, là bài học về tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, là niềm vui khi những việc mình làm thực sự có ý nghĩa, là hạnh phúc khi ta chia niềm vui cho mọi người.

Những dòng cảm xúc từ Yên Phú

Hai ngày sau chuyến đi Ý Yên – chuyến đi gần nhất trong chương trình Tình nguyện vì cộng đồng năm nay, tôi bắt gặp đâu đó trên facebook, trên email vài người bạn đồng hành những dòng cảm xúc, bỗng thấy yêu đời lạ, vì tôi biết rằng đâu đó trong cuộc sống này vẫn có những con người đang sống hết mình, cháy hết mình, cho họ và cho những người xung quanh.

“Với Em cảm nhận Yên Phú như quê hương mình khi được gặp những gia đình thân thuộc, nhiều đồng nghiệp FECON và cả các Chú cựu chiến binh là Đồng Đội thời chiến tranh của Ba Em trở về sau chiến tranh vẫn giữ chất lính kiên cường đóng góp xây dựng quê hương là một kỷ niệm đặc biệt, vô cùng trân trọng trong nhiều lần về Yên Phú.” – Đỗ Trần Nam – GĐ Phát triển thị trường nước ngoài, FECON.

“Hôm nay mình vui vì mình giúp được một người bằng một quyết định nhanh chóng. Xin giữ niềm vui cho riêng mình. Ai rồi cũng sẽ già đi, yếu ớt đi. Càng già con người càng cô đơn lắm. Hãy làm mọi thứ có thể nhé…” – Phùng Nguyệt Hà – CT Công đoàn FECON.

“Ý Yên Nam Định.
4 năm, ngày trở lại … Mồ hôi ướt đôi vai-làm xanh thêm áo xanh … Trần Hoàng Mai – Đội phó đội Tình nguyện, Đại học Y Hà Nội.

“Trung thu là tết của thiếu nhi! Đẹp quá trời, yêu bọn này quá. Năm nay đón trung thu cùng nhiều người lạ ở vùng đất lạ. Thật thú vị” – Lê Nga – Đại học Y Hà Nội.

“Chưa năm nào có một trung thu nhiều màu sắc như năm nay. Trung thu tình nguyện với anh em. Lần đầu ngồi khám cũng run run kí tên bác sĩ Hằng. Các cụ ông cụ bà nắm tay mình bảo cám ơn bác sĩ làm mình thấy có gì khó chịu. Vẫn không tự tin. Lại tiếc vì không làm lâm sàng. Đêm trung thu ở làng quê Ý Yên, ngồi ở giữa sân vận động xem trăng, coi hát. Chương trình hấp dẫn toàn các em chân dài cùng đội cổ vũ kích động trường Y bên dưới. Làng quê hiền lành không có sự chen lấn xô đẩy như mình thường thấy ở thành phố. “ – Đinh Thu Hằng – Đại học Y Hà Nội

26/9/2015, “Nam-Ninh trong trái tim e” – Note lại đây những trải nghiệm thú vị trên hành trình .

Em cứ việc bóp bóng và đo điện tim, đọc kết quả đã có anh chị lo.

Trẻ con nơi đây không cầm ipad hay smartphone mà thoải mái chơi đuổi bắt trên sân, đeo mặt nạ tôn ngộ không và chơi trò Alibaba.

Rượu Yên Phú cay nồng và thế hệ chân dài trong tương lai.

Lâu lắm mới có cảm giác ngồi bãi cỏ xem văn nghệ tập trung đến thế.

Không đếm được 2 ngày rồi đã ăn bao nhiêu que kem!

….

Cuối cùng, Giữ mãi ngọn lửa tình nguyện này nhé!  – Hoàng Anh – Đại học Y Hà Nội

 Xin mượn lời bạn Hoàng Anh “Giữ mãi ngọn lửa tình nguyện này nhé” như một lời nhắn gửi, lời chúc cho tất cảa chúng ta. Tuổi trẻ là khát khao, là vẫy vùng, là trải nghiệm. Chúc cho lòng tuổi trẻ của chúng ta sẽ luôn là những trải  nghiệm thú vị và ý nghĩa, như những hoạt động hay những chuyến đi của chúng ta vậy.

IMG_5511

  • Đinh Thị Mỹ Hạnh
  • Trích Dế mèn Chinh phục số 04

Leave a Reply

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC