Home » An toàn Lao động, Bài viết nổi bật, Người FECON » Tôi là kỹ sư an toàn…

Tôi là kỹ sư an toàn…

7h20 đến 8h00, tôi cùng các cán bộ an toàn khác kiểm tra toàn bộ công trường, máy móc. Nếu mọi thứ ổn và không có sự cố gì, mọi người sẽ bắt đầu làm việc. Trong lúc ấy, tôi quan sát và thực hiện các giấy phép, phát hiện ra vấn đề là phải yêu cầu khắc phục ngay. 11h30 là đến giờ nghỉ trưa. Tranh thủ chợp mắt một chút để 1h30 chiều lại bắt đầu làm việc. Buổi chiều, tôi vẫn tiếp tục các công việc buổi sáng còn đang dở. Sau đó, cùng một kỹ sư phụ trách ATLĐ của tổng thầu đi kiểm tra và khắc phục sự cố (nếu có). Cuối giờ, tôi check mail và gửi báo cáo. 7h tối, tôi rời khỏi công trường trở về nhà…

Tôi tốt nghiệp ngành xây dựng cầu đường. Hồi mới tốt nghiệp, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một cán bộ an toàn lao động (ATLĐ). Thế mà, trước khi đến với FECON, tôi đã có 3 năm làm ATLĐ và càng làm, tôi càng thấy nghề này “khó nhằn” nhưng lại đáng để mình say mê. Làm sao để dung hòa giữa mình với anh em công nhân, làm sao truyền đạt để cho họ hiểu, rồi làm sao để họ từ hiểu đến làm theo một cách an toàn… Thật chẳng hề đơn giản! Nhưng vì không đơn giản, tôi lại thấy cần phải chinh phục nó. Làm nhiều thì ngấm và thấy yêu khiến tôi không thể ngừng nghĩ về nó và vì nó mà cống hiến tuổi thanh xuân này.

Dự án đầu tiên của tôi tại FECON cũng là dự án tôi theo lâu nhất là Gói thầu tại Khu dốc ga S8, ga ngầm S9 và S10 của Dự án Metro line 3 tuyến Nhổn – Ga Hà Nội. Tôi đã ở đây 1 năm và thực sự cảm thấy gắn bó với nơi này. Đây là dự án có tư vấn giám sát và tổng thầu là người nước ngoài (Pháp và Hàn Quốc) nên yêu cầu về an toàn đặc biệt nghiêm ngặt và yêu cầu vệ sinh công trường rất cao.

Còn nhớ, một ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tôi nhận được bức ảnh chụp từ tổng thầu một đôi găng tay vứt bừa bãi. Họ yêu cầu tôi và 2 kỹ sư của FECON phải tìm ra bằng được đôi găng tay đó và thu dọn lại. Bức ảnh, chụp cận lại không rõ vị trí nhưng tổng thầu không nói, yêu cầu bọn tôi phải tự tìm, rồi nhắc nhở công nhân cho nhớ. Chúng tôi đã phải mất cả buổi đi khắp công trường để tìm cho được đôi găng tay “huyền thoại”. Tất nhiên, sáng hôm sau đôi găng tay đã “được” chúng tôi “cho lên sóng” trong buổi TBM và yêu cầu không tái phạm. Thế mới thấy, người Hàn họ để ý và kỹ tính thế nào!

Một lần khác, trong đợt nắng nóng đỉnh điểm vừa qua tại Hà Nội, sau khi hoàn thành các công việc buổi sáng, chuẩn bị đi ăn trưa thì tôi nhận được tin tổng thầu và tư vấn sẽ xuống kiểm tra bất ngờ. Vậy là tôi, với cái bụng đói meo, cùng 2 bác tư vấn và 5 bác tổng thầu kéo nhau ra công trường giữa trời nắng 40 độ. Ngay sau buổi kiểm tra đột xuất ấy, tư vấn và tổng thầu yêu cầu bổ sung nước uống tại các khu vực làm việc như chanh muối, chanh đường tránh mất nước, đảm bảo sức khỏe cho công nhân làm việc trong ngày nắng nóng, đồng thời yêu cầu bổ sung thêm nhiều bình cứu hỏa ngăn ngừa cháy nổ… Điều đó cho thấy sự quan tâm đến điều kiện an toàn và vấn đề sức khỏe công nhân từ đơn vị tổng thầu của những điều nhỏ nhất.

Làm việc với những kỹ sư nước ngoài, những Tổng thầu và Chủ đầu tư khó tính về công tác an toàn đôi khi khiến tôi và cả anh em trong đội cảm thấy áp lực, nhưng tôi cũng cũng thầm cảm ơn những sự nghiêm ngặt và kỹ càng như vậy. Với họ, tôi đã học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành nhiều hơn!

Làm công tác an toàn, với tôi bây giờ là một hạnh phúc, bởi được đồng hành cùng anh em kỹ sư trong việc hạn chế tối đa những nguy cơ để đảm bảo công trường luôn được an toàn. Mong là ở đâu, trên khắp các công trường FECON, anh em đều coi An toàn là nhiệm vụ số 1. Bởi đứng sau mỗi hành động của chúng ta ở công trường còn có gia đình và công ty.

comment closed

Copyright © 2014 · Dế Mèn Fecon · Mọi thông tin hình ảnh đều sở hữu bởi FECON
Designed by KBROS.,JSC